Nhiều cá nhân tiếp tục kiến nghị khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 9-3, luật sư của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM cho biết vừa gửi đơn kiến nghị cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và VKSND tỉnh Bình Dương kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).

Các cá nhân đã có đơn kiến nghị khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng, khi hết hạn giải quyết đơn tố giác. Ảnh: PP

Theo nội dung đơn kiến nghị, vào ngày 26-10-2021, ông Hiển đã gửi đơn tố giác, tiếp đó ngày 17-11-2021 ông Hiển tiếp tục làm đơn yêu cầu khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng vì có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, hành vi vu khống, hành vi làm nhục người khác tại các Điều 155, 156 và 331 BLHS.

Sau khi gửi đơn, cơ quan điều tra đã làm việc hai lần với ông Hiển để giải quyết đơn tố giác. Tuy nhiên, đã hơn bốn tháng (hết thời hạn giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm) nhưng phía cơ quan điều tra vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Trong thời gian này, bà Hằng tiếp tục tăng cường số lượng, tần suất phát trực tiếp trên mạng xã hội để nhục mạ, vu khống ông Hiển và nhiều người khác: “tụi bay có tố cáo, tố cáo khẩn cấp tao mà đâu có ai làm gì, có công an nào tiếp nhận và làm gì tao đâu” bà Hằng nói trên mạng xã hội.

Đặc biệt nghiêm trọng khi nội dung bịa đặt, lan truyền thông tin sai sự thật của bà Hằng không chỉ gói gọn tấn công các cá nhân mà nhằm vào các tổ chức báo chí trong nước, về chế độ quản lý Nhà nước với giọng điệu xuyên tạc, không thể chấp nhận được.

Tất cả các buổi phát trực tiếp của bà Hằng từ ngày 1-12-2021 đến ngày 1-3-2022 đều đã được các luật sư của ông Hiển lưu vào ổ cứng và chuyển cho cơ quan điều tra cùng đơn kiến nghị.

Bà Nguyễn Phương Hằng vẫn đang tiếp tục phát trực tiếp nhục mạ nhiều cá nhân, tổ chức trên các mạng xã hội. Ảnh: Cắt từ clip

Được biết, cùng với đơn kiến nghị của ông Hiển, bà Đặng Thị Hàn Ni và ca sĩ Vy Oanh cũng có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị cơ quan điều tra nhanh chóng phản hồi kết quả đối với tin báo tố giác tội phạm và đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Trao đổi với PV ngày 9-3, đại diện Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết vụ việc liên quan đến các đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục xác minh.

Do vụ việc này có tính chất phức tạp nên phía cơ quan điều tra đã gia hạn thêm hai tháng để tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông báo cụ thể cho các bên liên quan và cơ quan báo chí. 

Hiện nay, có sáu người có đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng gồm: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, Nhà báo Hàn Ni, Nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

Sáu người này tố giác bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Làm nhục người khác”, “Vu khống” và“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Sáng 9-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ngụ TP.HCM) cho biết hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Công an tỉnh Bình Dương liên quan việc tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam).

Trước đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã gửi đơn tố cáo bà Hằng lên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và được đơn vị này tiếp nhận xác minh, điều tra. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Hằng đã có một số hành vi có dấu hiệu vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình. 

Đến đầu tháng 10-2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ, đơn báo tố giác tội phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo luật sư, tính đến thời điểm hiện tại đã có ba buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

“Hiện tại vẫn chưa có kết quả gì hết. Phía cơ quan chức năng chưa có bất kỳ phản hồi hay giải thích gì hay công văn chính thức để thông báo kết quả” – đại diện của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng nói.

Đại diện của ca sĩ này cho biết hiện đang chờ đợi và hi vọng có những thông tin sớm nhất từ phía Công an tỉnh Bình Dương.

Cùng ngày, trao đổi với PV, luật sư đại diện cho bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sỹ Vy Oanh, ngụ TP.HCM) cũng cho biết hiện chưa nhận được phản hồi nào từ Công an TP.HCM.

“Chúng tôi làm đơn từ tháng 6-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thụ lý tố giác từ ngày 13-10-2021. Tới nay, đã hơn bốn tháng mà chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ cơ quan chức năng” – luật sư này nói.

Luật sư của Vy Oanh cho rằng cơ quan này chậm trễ giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định, trong khi người tố giác thì chờ đợi mãi.

Ca sĩ Vy Oanh trước đó đã có đơn tố giác và đơn yêu cầu khởi tố vụ án về các tội làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Oanh tố giác bà Hằng đã có các hành vi vi phạm, coi thường pháp luật qua việc liên tục sử dụng mạng xã hội để đăng tin, livestream đưa ra thông tin vô căn cứ, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm