Nhiều công trình trái phép mọc trên đất cấm ở Hải Phòng

Khu đất Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng có nguồn gốc đất quân sự. Từ cuối năm 2018, sau khi tiếp nhận bàn giao khu đất quốc phòng bị lấn chiếm, UBND TP Hải Phòng giao cho quận Hải An quản lý, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuyệt đối không cho xây dựng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, hàng loạt nhà cao tầng kiên cố kiểu biệt thự vẫn mọc lên trên khu đất này.

Ngang nhiên xây dựng trên đất cấm

Bên đường Đồng Xá, một căn nhà nằm ngay ngã ba, thời điểm cuối năm 2018 khi bị đình chỉ, căn nhà này mới chỉ xây dở tầng một. Từ đầu năm 2020, chủ nhà đã cấp tập xây dựng lên ba tầng, biến thành căn biệt thự tráng lệ có tường bao, cổng sắt hoành tráng.

Đối diện căn nhà này là căn nhà hai mặt tiền trước đây cũng xây dở một tầng, nay được xây dựng hoàn thiện thành căn nhà bốn tầng. Hai mặt tiền của ngôi nhà được dựng rào sắt kiểu cách sang trọng. Chính quyền phường Thành Tô xác định chủ nhà là một cán bộ Công an phường Cát Bi kế bên.

Cách đó không xa, bên con đường trục giữa khu đất xây dựng trái phép, một số căn nhà mặt tiền xây dựng dở dang cũng đã được tiếp tục xây dựng hoàn thành. Ở phía cuối đường tiếp giáp đường trục đô thị Bắc Sơn - Nam Hải (đường World Bank), một gara ô tô bề thế cũng đã kịp xây dựng xong.

Điều đáng nói là các công trình xây dựng mới hoàn thành này nằm trong diện tích đất quân sự 14,2 ha đã bị lấn chiếm, xây dựng trái phép. Do bị lấn chiếm trên diện rộng nên tháng 10-2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Thời điểm đó, TP Hải Phòng xác định trên toàn bộ khu đất quân sự bị lấn chiếm có 349 công trình xây dựng. Trong đó có 327 căn nhà 1-5 tầng, ba lán tôn, 19 nhà xây dựng dở dang (tám nhà một tầng, 11 móng nhà).

TP Hải Phòng đã giao cho UBND quận Hải An tiếp nhận bàn giao, kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trên khu đất này. UBND quận Hải An cũng thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý nhưng đến đầu năm 2020, hàng chục công trình xây dựng dở dang đã bị ngăn chặn lại tiếp tục xây dựng ồ ạt, trong đó có nhiều công trình hết sức đồ sộ.

Nhiều công trình trái phép mọc trên đất cấm ở Hải Phòng ảnh 1
Một số căn nhà vừa tiếp tục xây dựng trái phép trên khu đất có nguồn gốc đất quốc phòng. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Phớt lờ cho công trình vi phạm hoàn thành?

Ông Đoàn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Tô, thừa nhận trên khu đất quốc phòng ở khu Đồng Xá có nhiều công trình trái phép mọc lên trên đất không được phép xây dựng.

Theo ông Đông, sau khi tiếp nhận khu đất, TP Hải Phòng có chỉ đạo giao cho quận Hải An thống kê, ngăn chặn hoạt động xây dựng. Quận, phường có lập tổ công tác ngăn chặn xây dựng tại đây. Từ đầu năm 2020, tổ thường trực chốt chặn tại khu Đồng Xá giải thể, các chủ công trình này đã tiến hành xây dựng trái phép trở lại.

Ông Đông cũng cho biết ngay khi phát hiện, phường đã tổ chức lập biên bản xử lý nhưng vấp phải sự chống đối. Cụ thể, khi kiểm tra, xử lý căn nhà của vị cán bộ Công an phường Cát Bi, cán bộ phường đã bị chửi nên đành thúc thủ.

Tại công trình gara ô tô xây dựng trái phép, phường lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ công trình không chấp hành. Thậm chí, ngày 30-3, UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ nhưng công trình vẫn tồn tại và tiếp tục hoàn thiện, đi vào hoạt động.

Ngoài ra, ông Đông cho biết khi phát hiện các công trình trái phép tiếp tục xây dựng trên đất cấm, phường kiểm tra, lập biên bản, đồng thời báo cáo với UBND quận Hải An. Tuy nhiên, sau đó không có quyết định cưỡng chế nào được ban hành, các công trình vi phạm vẫn tiếp tục xây dựng, tới nay đều đã cơ bản hoàn thành.

Chưa nắm được việc xây dựng trái phép

Được biết, thời điểm các công trình trái phép tái xây dựng trên khu đất cấm, ông Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An, khi đó vẫn giữ chức phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị. Khi chúng tôi liên hệ để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan cũng như phương án xử lý đối với công trình trái phép này, ông Hân hướng dẫn liên hệ với chánh Văn phòng UBND quận Hải An.

Trước đó, khi trao đổi với PV, ông Lê Long Hưng, Chánh Văn phòng UBND quận Hải An, cho biết ông chưa nắm được việc xây dựng trái phép này. Ông Hưng ghi nhận lại nội dung để báo cáo chủ tịch quận. Tuy nhiên, ngày 7-7, chúng tôi liên hệ qua điện thoại để hỏi về phương án xử lý nhưng ông Hưng không trả lời.