Nhiều nước không còn yêu cầu đeo khẩu trang và cách ly

Tại Anh, người dân không cần phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng như không cần phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng để được tham gia những sự kiện đông người hoặc đi đến các địa điểm công cộng khác, theo tờ Los Angeles Times.

Hành khách cũng không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi trên xe buýt và tàu điện ngầm ở London, sau khi Bộ Giao thông vận tải London loại bỏ yêu cầu này.

Bên cạnh đó, theo thông báo từ Bộ Y tế Anh (trang gov.uk), kể từ ngày 24-2, người nhiễm COVID-19 sẽ không còn bị bắt buộc tự cách ly nữa. Và kể từ ngày 1-4, những người nhiễm bệnh sẽ được tự quyết định có nên tự cách ly ở nhà hay không.

Theo một nghiên cứu có quy mô toàn cầu, khẩu trang giúp giảm 53% nguy cơ nhiễm COVID-19. Ảnh: AFP

Tại Mỹ, người dân không bị bắt buộc đeo khẩu trang ngoài không gian mở nhưng vẫn cần đeo khi ở trong không gian kín và đông người. Về quy định cách ly, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ yêu cầu những người nhiễm COVID-19 nên tự cách ly trong năm ngày theo thông tin từ trang web CDC Mỹ. Sau đó, họ có thể ra đường, tuy nhiên vẫn phải đeo khẩu trang trong năm ngày tiếp theo khi ở gần những người khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm…

Tại Úc, theo trang thông tin nsw.gov.au, Bộ Y tế nước này quy định người nhiễm COVID-19 vẫn phải tự cách ly trong 14 ngày. Nếu không tuân thủ, họ sẽ bị xem như đã thực hiện một hành vi phạm tội và bị phạt nặng. Đối với cá nhân, hình phạt tối đa là 11.000 đô la Úc (gần 185 triệu đồng) hoặc sáu tháng tù giam, hoặc cả hai, với khoản tiền phạt thêm 5.500 đô la Úc (hơn 92 triệu đồng) cho mỗi ngày tiếp tục vi phạm.

Cảnh sát Úc cũng có thể phạt 5.000 đô la Úc tại chỗ đối với những cá nhân nhiễm COVID-19 bị phát hiện không tuân thủ các nghĩa vụ tự cách ly. Nếu người dân tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19 (là F1) nhưng không thông báo hay tự cách ly trong tối đa 10 ngày, họ cũng sẽ bị phạt 5.000 đô la Úc. Người dân Úc cũng được khuyến khích tiếp tục đeo khẩu trang và tuân theo các khuyến nghị về giãn cách xã hội và vệ sinh cơ thể, hạn chế tương tác với người khác, đặc biệt là những người dễ bị phơi nhiễm.

Tuy nhiên, một số nước hiện vẫn còn một số quy định với cá nhân. Áo, Nhật vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang. Ý vẫn yêu cầu người dân phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 48 giờ để được vào các ngân hàng và bưu điện.

Người dân Ý bắt buộc phải có xác nhận tiêm chủng để vào các khách sạn, quán bar, nhà hàng, quán cà phê hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bất kỳ ai trên 50 tuổi nếu bị phát hiện chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 dù cơ thể đủ điều kiện tiếp nhận vaccine đều có nguy cơ bị phạt 100 euro (gần 2,5 triệu đồng).

Tương tự Ý, Hy Lạp cũng sẽ phạt những người từ 60 tuổi trở lên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19 dù cơ thể đủ điều kiện tiêm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm