Nhìn lại hành trình ấn tượng của đoàn TP.HCM ở Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLO)- Hành trình 10 ngày đêm trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 mang lại nhiều ý nghĩa to lớn, những cảm xúc đặc biệt cho hàng trăm đại biểu về tình yêu với Tổ quốc, với chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của dân tộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-5, Tàu KN290 chở hơn 200 đại biểu Đoàn công tác số 9 cập bến tại TP.HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, động viên và tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Đoàn công tác do Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, làm Trưởng đoàn và ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM (Trưởng đoàn công tác TP.HCM) làm Phó đoàn.

Tham gia cùng đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cùng hàng trăm đại biểu đến từ các Sở, Ban, Ngành, địa phương; các đoàn thể, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học...

Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và tặng những món quà ý nghĩa, thiết thực cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và các Nhà giàn DK1.

Nhìn lại hành trình ấn tượng của đoàn TP.HCM ở Trường Sa và Nhà giàn DK1 ảnh 1

Đoàn công tác đã làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong sự kiện ngày 14-3-1988 ở Trường Sa và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Tại lễ tổng kết hành trình về biển, đảo quê hương tổ chức vào sáng 19-5 của Đoàn công tác, TP.HCM đã trao tặng công trình nâng cấp trang thiết bị phục vụ hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị năm 2022 cho Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trị giá 1 tỉ đồng và trao tặng công trình hệ thống máy lọc nước đóng chai tự động cho Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, trị giá 1 tỉ đồng.

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tham dự hoạt động chào cờ, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ trên đảo Trường Sa; tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam thiêng liêng của Tổ quốc và tại cụm đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma.

Phát biểu trong chuyến đi, bà Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết chuyến thăm lần này tạo ra rất nhiều cảm xúc cho các đạI biểu, nhất là khi tham dự lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong sự kiện ngày 14-3-1988 ở Trường Sa.

Những sự kiện như Gạc Ma đã được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng khi đến tận vùng biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma để tưởng nhớ lại, thì cảm xúc trong mỗi người sẽ rất đặc biệt.

Mỗi chúng ta đến đây sẽ thấy đau xót hơn nhiều nhưng cũng tự hào, kiêu hãnh hơn nhiều. Từ đó, chúng ta nghĩ về trách nhiệm của bản thân trong việc tiếp nối nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhiều đại biểu xúc động khi lắng nghe, hồi tưởng lại những tháng năm oanh liệt, những giờ phút đối mặt sinh tử của những thế hệ cha ông “dù có hi sinh vẫn không chùn bước, dù có hi sinh vẫn không từ bỏ một tấc đất chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc”.

Nhiều đại biểu xúc động khi lắng nghe, hồi tưởng lại những tháng năm oanh liệt, những giờ phút đối mặt sinh tử của những thế hệ cha ông “dù có hi sinh vẫn không chùn bước, dù có hi sinh vẫn không từ bỏ một tấc đất chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc”.

“Đoàn công tác của TP.HCM đến với Trường Sa ngoài việc thăm, động viên thì cũng mong muốn được hỏi, được tìm hiểu, lắng nghe nhiều hơn về tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn từ các chiến sĩ và người dân ở các điểm đảo. Nhìn vào khó khăn của cán bộ, chiến sĩ, người dân ở các điểm đảo so với ở TP.HCM, mỗi người trong đoàn công tác sẽ nhìn thấy trách nhiệm, sự chia sẻ của mình” - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Bà cũng mong muốn mỗi đại biểu đang làm việc trong mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, sau chuyến đi này có thể tìm hiểu, nghĩ ra thêm những sáng kiến, đóng góp cụ thể của mình để góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ, người dân trên các điểm đảo an tâm sống, chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiên liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cho 25 chiến sĩ của TP.HCM đang làm nhiệm vụ tại các đảo trên huyện đảo Trường Sa.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết: “Để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thì từng điểm đảo (trên quần đảo Trường Sa) cần được ổn định về cơ sở vật chất, để từ đó các chiến sĩ an tâm công tác, luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.”

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân dân TP.HCM tiếp tục hăng hái học tập, lao động, tăng cường các hoạt động sản xuất để góp phần với cả nước phát triển, đảm bảo cuộc sống của người dân, chiến sĩ ở các điểm đảo, nơi tuyến đầu của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hồ Hải hỏi thăm, động viên chiến sĩ tại Trường Sa.

Ông Nguyễn Hồ Hải hỏi thăm, động viên chiến sĩ tại Trường Sa.

Kết thúc chuyến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ: Chuyến đi công tác lần này là niềm tự hào, vinh dự của những người con đến từ thành phố mang tên Bác được đến thăm những vùng biển, vùng trời thiêng liêng của quê hương, Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hồ Hải (bìa phải) và bà Tô Thị Bích Châu (bìa trái) hỏi thăm, động viên các chiến sĩ tại Trường Sa.

Ông Nguyễn Hồ Hải (bìa phải) và bà Tô Thị Bích Châu (bìa trái) hỏi thăm, động viên các chiến sĩ tại Trường Sa.

“Mỗi chuyến đi là một hành trình trải nghiệm, lắng nghe và chia sẻ, động viên và khích lệ, là trào dâng niềm tự hào, là trao gửi yêu thương. Tôi tin tưởng mỗi thành viên trong đoàn sẽ giữ mãi hình ảnh rất đẹp nơi đầu sóng ngọn gió của các đồng chí, đồng bào đang ngày đêm canh giữ vùng đất, vùng trời, vùng biển đảo của quê hương, Tổ quốc; đồng thời sẽ chuyển kỷ niệm đẹp từ chuyến đi này thành những hành động thiết thực thông qua nhiệm vụ, công việc hằng ngày của mình” - ông Hải nhấn mạnh.

Lãnh đạo đoàn công tác TP.HCM tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Núi Le B.

Lãnh đạo đoàn công tác TP.HCM tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Núi Le B.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng bày tỏ mong muốn các cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, một lòng, khắc phục mọi khó khăn, kiên cường trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; thực sự là lá chắn thép cùng với quân, dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Để góp phần tăng cường sự kết nối, đoàn kết giữa các đại biểu trên Tàu KN290 với nhau và giữa Đoàn công tác với quân, dân trên các đảo, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ cũng được tổ chức sinh động, hấp dẫn.

Chương trình văn nghệ tổ chức trên tàu được các đại biểu nồng nhiệt hưởng ứng.
Chương trình văn nghệ tổ chức trên tàu được các đại biểu nồng nhiệt hưởng ứng.

Điển hình là cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, thi đấu cờ tướng, thi văn nghệ, biểu diễn văn nghệ phục vụ quần chúng và các chiến sĩ phục vụ tại các quân trường...

Các chương trình đã được hưởng ứng nồng nhiệt, không chỉ từ các văn nghệ sĩ, các đại biểu của Đoàn công tác mà của các chiến sĩ phục vụ trên tàu KN290, các cán bộ, chiến sĩ và người dân trên tất cả các điểm đảo và nhà dàn DK1.

Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng kỷ niệm Chương và Chiến sĩ Trường Sa cho 198 đại biểu tham gia Đoàn công tác.

UBND TP.HCM tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 15 cá nhân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tặng Bằng khen cho 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, phục vụ Đoàn công tác thăm quần đảo Trường Sa và Nhà Giàn DK1 năm 2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.