Nhóm cho vay lãi nặng có cả súng, áo giáp

Ngày 5-5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM tạm giữ hình sự Nguyễn Bá Mẽ (quê Bắc Ninh), Trần Tuấn Anh (cùng 33 tuổi), Phạm Văn Hùng, Trần Văn An (cùng 22 tuổi) và Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1997, cả bốn quê Thái Nguyên và cùng ngụ quận Bình Tân).

Đây là băng nhóm cho vay lãi nặng hoạt động trên địa bàn quận Bình Tân. 

Công an lấy lời khai với Mẽ (đầu tiên bên trái) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Ảnh: CA.

Hôm 17-4, trinh sát PC02 phối hợp với Công an quận Bình Tân kiểm tra hành chính cửa hàng cầm đồ tại số 399 ở địa chỉ 399 Trần Văn Giàu (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân).

Công an phát hiện, thu giữ một khẩu súng, ba bộ áo giáp, 13 cây dao mã tấu, 21 ống tuýp sắt, dao… gần 300 viên nén nghi ma túy tổng hợp, 159 bộ hồ sơ cho vay, 12 quyển số ghi chép nội dung liên quan đến hoạt động cho vay tiền. Trong đó, có một quyển sổ thể hiện các đối tượng huy động 21 tỉ đồng để cho vay.

Súng, ma túy và dao kiếm mà công an phát hiện thu giữ. Ảnh: CA

Qua khai thác, nhóm này khai, khoảng tháng 8-2019, Mẽ cùng một người góp 3 tỉ đồng để mở dịch vụ kinh doanh cầm đồ nhằm hoạt động cho vay lãi nặng.

Số tiền nhóm này cho vay từ 5 triệu cho đến 300 triệu đồng và lấy lãi từ 20%-45%/tháng. Người góp vốn với Mẽ đã thành lập Công ty TNHH Phát triển kinh doanh Gia Bảo hoạt động mua bán tài sản, cầm đồ có trụ sở ở Thái Nguyên và có văn phòng ở tiệm cầm đồ 399.

Mẽ chịu trách nhiệm quản lý tiệm cầm đồ và bốn nhân viên gồm Tuấn Anh, Hùng, Hoàng, An. Người góp vốn chung với Mẽ thì thi thoảng từ Thái Nguyên vào để nắm tình hình chung.

Nhóm này phát tờ rơi và quảng cáo trên mạng xã hội với tên “Tieu dung 4.0” kèm số điện thoại để tiếp cận người vay. Khi có khách hàng, Tuấn Anh, Hoàng và Mẽ sẽ tư vấn, xác minh và lập hồ sơ đưa tiền. An và Hùng có nhiệm vụ đi thu tiền hằng ngày sau đó về giao cho Hoàng hoặc Mẽ giữ và ghi vào sổ sách.

Nhóm này khai trang bị vũ khí, hung khí, áo giáp để chuẩn bị cho việc đánh nhau. Ảnh: CA

Người vay được yêu cầu thế chấp giấy tờ tùy thân như giấy CMND, căn cước, sổ hộ khẩu, cà vẹt xe và Mẽ sẽ yêu cầu khách đưa về nhà để xác minh, viết giấy biên nhận vay tiền.

Có hai hình thức mà người vay có thể lựa chọn là vay trả góp hoặc vay tiền đứng. Vay trả góp thì trả dần trong vòng 30 ngày hết vốn và lãi (lấy lãi 20%/tháng).

Ví dụ, khách vay góp 10 triệu đồng thì góp mỗi ngày 400.000 đồng, góp trong 30 ngày thành 12 triệu đồng.

Đối với vay tiền đứng, người vay phải trả lãi hằng ngày, khi người vay trả lại tiền gốc thì mới không trả lãi nữa, với mức lãi suất từ 20%-45%/tháng. Ví dụ, khách vay đứng 10 triệu đồng thì tiền lãi giao động từ 100-150.000 đồng, nếu là khách quen thì được tính lãi ít và phải đóng lãi mỗi ngày, tiền gốc còn nguyên.

Người vay sẽ đóng tiền cho Hùng, An hoặc chuyển khoản vào tài khoản được chỉ định của Mẽ.  

Phòng PC02 đã thu giữ 159 bộ hồ sơ và đã xác minh, ghi lời khai 64 trường hợp là nạn nhân vay tiền của băng nhóm trên. Tổng số tiền các đối tượng cho nạn nhân vay hơn 1,6 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 297 triệu đồng.

Mẽ cho biết toàn bộ số hung khí trên được mua qua mạng xã hội với mục đích khi có mâu thuẫn thì lấy ra cho đồng bọn sử dụng để đánh nhau. Đối với các số tài khoản ngân hàng của Nguyễn Bá Mẽ sử dụng để giao dịch cho vay, Phòng PC02 đã tiến hành phong tỏa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm