Nhóm người Hải Phòng vào Bình Định cho vay lãi nặng

Chiều 16-4, một lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) xác nhận cơ quan này đã bắt tạm giam đối với Đoàn Văn Bách (29 tuổi), Ngô Văn Tùng (24 tuổi, cùng ngụ huyện An Dương, TP Hải Phòng).

Hai người này bị khởi tố điều tra tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm người Hải Phòng vào Bình Định cho vay lãi nặng ảnh 1
Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Trước đó, khi kiểm tra lưu trú tại một căn nhà ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn, lực lượng chức năng phát hiện Đoàn Văn Bách (29 tuổi), Ngô Văn Tùng tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại căn nhà này, lực lượng chức năng phát hiện Bách, Tùng cất giữ nhiều hồ sơ, giấy vay mượn tiền, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân cùng nhiều giấy tờ khác.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 9-2019, Bách, Tùng cùng ba người khác đến TP Quy Nhơn thuê nhà, tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng. Nhóm người này in nhiều tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng, vay không thế chấp kèm các số điện thoại di động rồi đi dán khắp TP Quy Nhơn.

Nhóm người này cho vay với lãi suất 23%-30%/tháng (280%/năm - 360%/năm) tùy theo số tiền vay. Từ tháng 9-2019 đến nay, nhóm người này đã cho vay 563 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 110 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan công an, Bách khai: Khi vay tiền, người vay phải viết giấy ghi số tiền phải trả là tiền gốc và lãi, cách thức trả, thời gian trả. Những ai trả chậm sẽ bị nhân thêm tiền lãi hoặc xiết tài sản.