Nhóm lập pháp Myanmar kêu gọi đoàn kết sắc tộc chống quân đội

Ngày 13-3, ông Mahn Win Khaing Than - một lãnh đạo cấp cao của chính quyền dân sự Myanmar - đã công bố kế hoạch của các nhà lập pháp nước này nhằm đoàn kết các sắc tộc cùng chống lại chính quyền quân sự.

Sau vụ chính biến, các nhà lập pháp Myanmar (lúc đó chưa nhậm chức nhiệm kỳ mới) đã thành lập Ủy ban đại diện Quốc hội Myanamr (CRPH). CRPH đã bổ nhiệm ông Mahn Win Khaing Than làm quyền Phó Tổng thống (dân sự) của Myanmar.

Ông Mahn Win Khaing Than mô tả giai đoạn hiện tại là “thời khắc đen tối nhất” những cũng là lúc “bình minh cận kề”.

Qua mạng xã hội Facebook, ông Mahn Win Khaing Than kêu gọi “tất cả các sắc tộc anh em” đồng lòng xây dựng một “nền dân chủ liên bang”, cùng nhau nỗ lực để lật độ chính quyền quân sự đã tồn tại “hàng chục năm” ở Myanmar. 

Nhóm lập pháp Myanmar kêu gọi đoàn kết sắc tộc chống quân đội ảnh 1

Quyền Phó Tổng thống Mahn Win Khaing Than do các nhà lập pháp (dân sự) bổ nhiệm. Ảnh: MNA

Trong kế hoạch cách mạng chống quân đội Myanmar, CRPH sẽ “nỗ lực xây dựng các bộ luật cần thiết để người dân có quyền bảo vệ chính mình”, trong khi vấn đề hành chính sẽ do nhóm “quản lý lâm thời” phục vụ cho lợi ích của người dân Myanmar - ông Mahn Win Khaing Than mô tả.

Các lãnh đạo CRPH đã tiếp xúc với đại diện các nhóm vũ trang của các sắc tộc lớn nhất tại Myanmar nhằm tìm kiếm thỏa thuận hợp tác cùng chống lại chính quyền quân sự đang nắm quyền.

Hiện nay, cả ông Mahn Win Khaing Than và nhiều lãnh đạo thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) đang nỗ lực lẫn trốn để không bị quân đội Myanmar bắt giữ, Reuters lưu ý.

Thêm ít nhất 12 người biểu tình thiệt mạng trong ngày 13-3

Dẫn nguồn tin từ truyền thông và một số nhân chứng chứng kiến các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Myanmar và người biểu tình, Reuters cho biết năm người biểu tình thiệt mạng là ở TP Mandalay, năm trường hợp ở cố đô Yangon và một người chết ở thị trấn Pyay, vùng Bago, miền trung Myanmar. Trường hợp còn lại là tài xế xe tải ở thị trấn Chauk thuộc vùng Magwe.

Ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar, một nhân chứng mô tả lực lượng an ninh Myanmar “đang hành động như ở trong vùng chiến sự”. Người này cho biết trong số những người thiệt mạng, có một em nhỏ 13 tuổi. Một nhân chứng khác nói rằng một nhà sư nằm trong số năm người chết ở Mandalay.

Tại Pyay, nguồn tin của Reuters cho biết cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình và sau đó, ngăn chặn xe cứu thương tiếp cận những người bị thương nên một người biểu tình đã chết.

Một tổ chức quan sát nước ngoài thống kê hơn 70 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát sau vụ chính biến do quân đội Myanmar tiến hành hôm 1-2.

Truyền thông của quân đội Myanmar không nêu rõ bao nhiêu người biểu tình đã chết, song mô tả những người biểu tình là “tội phạm”.