Hỏi giùm bạn

Những độ tuổi nào phải đổi CCCD?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn hai năm trước độ tuổi quy định phải đổi (25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo tôi được biết năm 25 tuổi là phải đổi căn cước công dân (CCCD), năm nay tôi 24 tuổi và CMND cũ đã hết hạn nên buộc phải đi đổi sang CCCD. Xin hỏi, giờ tôi đổi CCCD thì năm 25 tuổi có phải đi làm CCCD hay không?

Bạn đọc viva710… @gmail.com

Những độ tuổi nào phải đổi CCCD? ảnh 1
Khi đến các độ tuổi 25, 40 và 60 tuổi thì người dân phải đi đổi CCCD để tiếp tục sử dụng. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 23 Luật CCCD 2014 quy định khi rơi vào các trường hợp sau thì phải đổi CCCD: Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi; CCCD bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên CCCD; khi công dân có yêu cầu.

Cũng theo quy định tại Điều 21 luật này, trường hợp CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn hai năm trước độ tuổi quy định phải đổi (25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi) thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Do đó, căn cứ vào quy định trên thì người dân khi đến các mốc độ tuổi 25, 40 và 60 tuổi phải tiến hành đổi CCCD. Trong trường hợp này, bạn đi đổi CCCD khi đang 24 tuổi thì được quyền sử dụng đến năm 40 tuổi mới phải đổi lại.

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...