Những hình ảnh làm xấu đô thị

Sáng 2-9, tôi có dịp đi qua kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để hóng mát, thư giãn. Khi đi ngang qua đoạn kênh khu vực cầu Công Lý (quận Phú Nhuận), tôi bắt gặp một người đàn ông ngang nhiên leo xuống cầu thang bên bờ kè và đi vệ sinh bất chấp những người dân xung quanh. Chuyện giải quyết “nỗi buồn” như trên thật đáng trách.

Một chuyện khác, tôi thường xuyên đi lại bằng xe buýt và thấy nhiều năm nay nhà chờ xe buýt trên đường Thành Thái (phường 14, quận 10, cạnh nhà thờ Đồng Tiến) trở thành nơi xả rác, xà bần và cả những lốp xe mục nát của người dân sinh sống gần đó. Ngoài ra, đây còn là nơi đi tiểu tiện của nhiều người bán hàng rong vào mỗi buổi chiều. Có lần đang ngồi chờ xe buýt, tôi thấy một phụ nữ đang bán hàng rong thản nhiên đến “xả”, trông rất phản cảm. Mùi hôi ở khu vực này bốc lên nồng nặc khiến mọi người không chịu nổi, phải bịt chặt khẩu trang.

Những hình ảnh làm xấu đô thị ảnh 1

Nhà chờ xe buýt trên đường Thành Thái (phường 14, quận 10, cạnh nhà thờ Đồng Tiến) trở thành nơi xả rác. Ảnh: NPV

Những hình ảnh làm xấu đô thị ảnh 2

Người đàn ông leo xuống bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi vệ sinh bất chấp những người dân xung quanh vào ngày 2-9. Ảnh: HV

Những hình ảnh như trên ở TP không phải hiếm. Người dân qua lại trên đường Đào Duy Từ (khu vực phường 6, quận 10, TP.HCM) đều gặp  nhiều xe rác đậu và rào lại chiếm vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ, đồng thời biến thành nơi tiểu tiện bừa bãi. Hay như mới đây, đi trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) tôi thấy một đôi nam nữ vừa chở nhau vừa nói cười. Đột nhiên cô gái ngồi sau quăng ào ly đá đã uống hết nước xuống đường khiến đá văng tung tóe. Nhiều người rất bực trước hành vi xả rác bừa bãi này.

Tôi được biết trước đây TP đã phát động phong trào giữ gìn mỹ quan đô thị. Và vừa qua, Sở GTVT TP.HCM cũng đã có công văn đề nghị UBND và công an các quận 1, 3, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh phối hợp với nhà trường, các cơ quan đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền định kỳ để người dân không tắm kênh, không xả rác, phóng uế, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, xâm hại đến công trình kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Thiết nghĩ với những chủ trương đó, mỗi người dân TP cần phải ý thức thực hiện, chấm dứt ngay hình ảnh xấu không đáng có này.

Bảo vệ môi trường trước hết phải tự giác

Mỗi người chúng ta phải tự văn hóa, văn minh trước đã. Mỗi nhà bắt đầu từ mỗi người phải biết giữ gìn vệ sinh chung, từ đó sẽ hình thành một nề nếp. Chúng ta không phải như ở Singapore là có cảnh sát trà trộn vào người dân để bắt quả tang những ai xả rác. Mình hãy cho rằng người đứng bên cạnh mình hoặc chính mình cũng là cảnh sát. Mình vì mọi người và mình muốn đất nước văn minh thì phải cố gắng lên các bạn nhé.

TIÊN ĐÀO (daoty@...)

H.VI - P.VINH - V.HÀ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm