Những lưu ý trước khi sổ hộ khẩu bị “khai tử”

(PLO)- Một số bạn đọc nêu băn khoăn về thực hiện các giao dịch như thế nào khi tới đây sẽ “khai tử” sổ hộ khẩu giấy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến hết ngày 31-12, sổ hộ khẩu (SHK) và sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Việc quản lý cư trú vẫn tiếp tục duy trì bằng hình thức sử dụng công nghệ thông tin.

Nhiều băn khoăn

Liên quan đến vấn đề cơ quan công an không cấp mới SHK, sổ tạm trú bằng giấy mà chuyển sang quản lý trên môi trường điện tử, một số bạn đọc nêu những băn khoăn về vấn đề này.

Anh Bùi Viết Hoàng đặt câu hỏi: “SHK giấy không còn, vậy công dân làm cách nào để chứng minh thông tin cư trú của mình, nếu muốn có giấy xác nhận cư trú để thực hiện các giao dịch dân sự, giao dịch hành chính thì phải làm thế nào?”.

Chị Nguyễn Thị Hương cũng thắc mắc: “Trước khi SHK bị khai tử, người dân cần chuẩn bị, làm những gì để sau khi SHK giấy không còn giá trị sử dụng thì vẫn đảm bảo các giao dịch được thông suốt?”.

Những việc cần làm

Theo Luật Cư trú 2020, SHK, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng cho đến hết ngày 31-12-2022.

Trường hợp thông tin trong SHK, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu (CSDL) thì sử dụng thông tin trong CSDL.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Thông tư 55/2021 của Bộ Công an thì từ ngày 1-7-2021, khi công dân đi làm các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong SHK, cơ quan công an có trách nhiệm thu hồi SHK đã cấp, đồng thời cập nhật thông tin trong CSDL và không cấp mới, cấp lại SHK.

Những lưu ý trước khi sổ hộ khẩu bị “khai tử” ảnh 1

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp được sử dụng cho đến hết ngày 31-12-2022. Mọi thông tin liên quan đến cư trú sẽ được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. Ảnh: T.MẬN

Dù chuyển qua quản lý cư trú bằng hình thức điện tử nhưng người dân vẫn cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây. Theo đó, khi đi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống CSDL thay vì sổ giấy.

Theo quy định Luật Cư trú năm 2020, mọi thông tin liên quan đến cư trú được cập nhật trong CSDL. Vì vậy, người dân có thể sử dụng thông tin của mình trong CSDL để thay cho SHK giấy.

Ngoài ra, cũng theo cơ quan công an, trước khi SHK không còn giá trị sử dụng, người dân cần nhanh chóng đến cơ quan công an nơi đang cư trú để cập nhật thông tin trên CSDL quốc gia về dân cư. Mục đích việc này để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau 31-12-2022.

Những thông tin trên CSDL sẽ được sử dụng thay thế SHK, sổ tạm trú giấy. Đặc biệt, nếu công dân đang sử dụng CMND loại chín số, tức là chưa biết số định danh cá nhân của mình, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc xin xác nhận thông tin về cư trú.

Vì thế, mọi công dân đến độ tuổi làm CCCD gắn chip hoặc đang sử dụng CMND chín số thì cần nhanh chóng đi làm CCCD gắn chip nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi SHK, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng.

Sổ hộ khẩu bị khai tử, lấy gì để giao dịch?

Một số bạn đọc băn khoăn sau khi SHK bị thu hồi thì lấy gì để chứng minh thông tin về cư trú, nhất là khi thực hiện các giao dịch về nhà đất, ngân hàng

Đối với trường hợp người dân đi làm thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin trong SHK, cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi SHK và cập nhật thông tin của công dân vào CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, cơ quan công an sẽ cấp “Thông báo về kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú” (mẫu CT08). Trong thông báo này sẽ có đầy đủ thông tin cư trú của chủ hộ, thông tin các thành viên trong hộ gia đình giống SHK trước đây, có giá trị như SHK để thực hiện các giao dịch.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, sau khi SHK bị “khai tử”, người dân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cấp xác nhận thông tin về cư trú cho mình.

Công dân có thể lựa chọn xác nhận cư trú theo hai cách. Thứ nhất, trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước (không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân) để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú.

Thứ hai, gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.•

Sẽ rà soát các văn bản có liên quan đến sổ hộ khẩu

Dự kiến trước ngày 30-9, Bộ Công an sẽ cấp CCCD gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện, riêng tại năm TP trực thuộc trung ương sẽ xong trong tháng 8.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 10-8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay khi có CCCD gắn chip, người dân không cần xác nhận của bất cứ ai, cơ sở nào vì đó là giấy tờ pháp lý duy nhất để đi làm các thủ tục.

“Từ nay đến thời điểm 31-12-2022, việc duy nhất là phải thay đổi quy định để các cơ quan không buộc người dân phải trình báo SHK nữa” - Bộ trưởng Tô Lâm nói, đồng thời nhấn mạnh Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản có liên quan đến SHK, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm