Những mặt hàng xuất khẩu mang lợi nhuận nhiều nhất

Việt Nam được tô màu vàng dành cho các mặt hàng dệt may và da giày.

Căn cứ trên những dữ liệu từ CIA Factbook, những lời ghi chú “bằng màu sắc” trên bản đồ đã cung cấp nhiều chi tiết thú vị về những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của các nước, ví dụ: Màu hồng dành cho kim loại và khoáng sản quý, màu vàng là các mặt hàng dệt may, còn màu xanh biển là các mặt hàng điện tử v.v...

Khu vực châu Á, trong đó Việt Nam được đánh giá chủ lực về các mặt hàng dệt may và da giày.

Nhìn vào bản đồ chúng ta sẽ thấy màu xám sẫm là dầu mỏ và khí đốt, bao phủ phần lãnh thổ Nga, một phần khu vực Trung Đông, Nam Mỹ và châu Phi. Tuy nhiên, một phần lớn khu vực châu Phi được tô màu hồng cho các sản phẩm từ vàng và kim cương. Argentina chủ lực với sản phẩm đậu nành và Úc mạnh về than đá, trong khi Afghanistan có thu nhập chính từ thuốc phiện!

Ngạc nhiên hơn, đó là nước Ấn Độ được ghi nhận về mặt hàng đá quý. Mỹ và Trung Quốc là màu xanh với trang thiết bị máy móc cơ khí và thiết bị điện tử.

 TƯỜNG NGUYỄN (Theo Les Echos)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.