Ninh Thuận kiến nghị huy động công suất chưa có giá bán của điện mặt trời

(PLO)- Tỉnh Ninh Thuận kiến nghị tiếp tục huy động, ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện nhà máy điện mặt trời. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10, nguồn tin PLO cho biết UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án nhà máy điện mặt trời 450 MW tại huyện Thuận Nam.

Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận. Ảnh: TN.

Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận. Ảnh: TN.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, nhà máy điện mặt trời 450 MW là dự án đầu tư có điều kiện được tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật. Nhà đầu tư đã xây dựng trạm biến áp 500KV, đường dây 500KV Thuận Nam – Vĩnh Tân với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỉ đồng nhằm giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực.

Kinh phí xây dựng sẽ bù đắp bằng doanh thu bán điện từ việc khai thác toàn bộ công suất của nhà máy điện mặt trời 450 MW. Các chi phí này đã được ngân hàng thẩm định trong phương án vay vốn của dự án.

Tuy nhiên, thời gian qua dự án thường xuyên bị giảm phát do phần công suất chưa xác định giá bán và tuân thủ lệnh điều độ của Trung tâm Điều độ điện quốc gia. Vì vậy, công suất huy động của nhà máy không đạt so với công suất thiết kế được duyệt.

Cùng với đó, nhà đầu tư đang phải gánh chịu phần chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã tác động xấu đến dòng tài chính của nhà đầu tư. Nhà đầu tư không đủ nguồn tài chính để hoàn thành nghĩa vụ cam kết với đơn vị tài trợ vốn.

Tuy nhiên, ngày 31-8, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam có công văn dừng khai thác đối với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy điện mặt trời 450 MW kể từ ngày 1-9.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng việc dừng huy động công suất chưa có giá điện của dự án của EVN là chưa tuân thủ công văn của Thủ tướng Chính phủ và hợp đồng mua bán điện giữa nhà đầu tư và EVN.

Việc đơn phương ngừng huy động công suất dự án đã phá vỡ các điều khoản hợp đồng mua bán điện, gây lãng phí. Đồng thời gây thiệt hại cho nhà đầu tư, làm giảm nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Công thương, EVN xem xét sớm có ý kiến tiếp tục huy động, ghi nhận sản lượng đối với phần công suất chưa có giá điện và ưu tiên khai thác công suất của nhà máy điện mặt trời 450 MW. Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp tránh nguy cơ phá sản và góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm