Ninh Văn Quỳnh được triệu tập, tòa nghỉ sớm

Chiều 21-9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp tục với phần tranh tụng của các nguyên đơn dân sự và người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Ông Ninh Văn Quỳnh, cựu phó tổng giám đốc PVN, được đưa đến tòa để trả lời các câu hỏi. Trước khi trả lời, HĐXX đã tóm tắt lại diễn biễn phiên tòa để bị can này nắm bắt vì đã vắng mặt trong phần lớn những ngày tòa xét xử vừa qua.

Ninh Văn Quỳnh được triệu tập, tòa nghỉ sớm ảnh 1

Bị can Ninh Văn Quỳnh tại tòa chiều 21-9

Tại tòa, cựu phó tổng giám đốc PVN tiếp tục khẳng định đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn 20 tỉ đồng và cho biết có đề nghị cơ quan điều tra, VKS xin được khắc phục số tiền trên để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Bị can này nói bản thân đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra trong mối quan hệ với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, do đó mong được xem xét.

Sau phần trả lời của ông Quỳnh, HĐXX bất ngờ tuyên dừng phiên tòa để VKS chuẩn bị cho phần tranh luận diễn ra vào chiều mai (22-9).

Trước đó, trong phần cuối của phiên tòa sáng cùng ngày, luật sư (LS) bào chữa cho Ninh Văn Quỳnh cho rằng các bị cáo đều đã thực hiện tốt vai trò của mình nhưng không hề biết hành vi đó lại gây hậu quả. Việc thực hiện một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội nhưng không nhận thức được hành vi đó thì sẽ được xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

LS cho rằng lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng là không thống nhất. Khi ông Thắng đưa tiền cho ông Quỳnh cũng không biết rõ là có bao nhiều tiền, do đó cần thẩm tra lại số tiền của ông Quỳnh đã nhận là bao nhiêu.

Ngoài ra, việc tách hành vi của ông Quỳnh để điều tra trong vụ án khác là không hợp lý. Theo luật, chỉ được tách khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra với tất cả tội phạm và không ảnh hưởng đến hiện thực khách quan của vụ án. Hành vi của Thắng, Sơn, Quỳnh là quá trình liên quan, gắn liền với nhau.

Vì vậy, vị LS này đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án để gộp lại làm một vụ án để đảm bảo tính khách quan.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị tử hình

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị đề nghị tử hình

(PLO)- VKS xét thấy bị cáo không có khả năng cải tạo, cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội và đề nghị tuyên phạt Trang mức án tử hình về tội giết người, 2-3 năm tù về tội hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt là tử hình.