Nỗ lực của hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai doanh nghiệp khẳng định mong muốn tiếp tục theo đuổi kế hoạch thực hiện các dự án trên hai khu đất đã trúng đấu giá.

Liên quan đến công văn kiến nghị của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega muốn được phân kỳ thực hiện nghĩa vụ tài chính, Cục thuế TP.HCM cho biết đơn vị sẽ có cuộc họp với các bên để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Ngày 6-4 Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp TP.HCM) có văn bản gửi Công ty Dream Republic thể hiện quan điểm là Công ty phải nộp tiền đúng thời hạn quy định trong hợp đồng. Trường hợp chậm nộp, đề nghị Công ty có văn bản đề nghị để Trung tâm có cơ sở báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Trong văn bản chính thức gửi đến UBND TP.HCM, Cục thuế TP.HCM, hai doanh nghiệp trên khẳng định quyết tâm thực hiện dự án trên hai lô đất đã mua trúng đấu giá là 3-8 và 3-5. Đồng thời họ cho biết đang nỗ lực để sắp xếp các nguồn tài chính nhằm hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền một cách sớm nhất.

Nỗ lực của hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 1

Ảnh minh họa: Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn khách quan và chủ quan, nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm trúng đấu giá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của đơn vị.

Trong đó có thể kể đến những tác động lớn, khách quan như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động từ các biến động về kinh tế, chính trị trên thế giới, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga làm ảnh hưởng đáng kể tâm lý nhà đầu tư…

Từ đó, hai doanh nghiệp đưa ra lộ trình bốn tháng để thực hiện việc nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9 năm nay.

Theo quy định của Luật quản lý thuế, người nộp thuế được gia hạn nộp thuế nếu thuộc một trong các trường hợp như bị thiệt hại vật chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp trường hợp bất khả kháng (bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ…). Hoặc trường hợp khác là doanh nghiệp phải ngừng hoạt động do di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh…

Mặc dù những vấn đề mà Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega nêu trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế song có thể thấy thiện chí của hai doanh nghiệp trong việc thực hiện đến cùng việc mua và khai thác tài sản đã trúng đấu giá.

Trong văn bản của mình, hai doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký cũng như các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến tài sản này.

Trước mắt, cơ quan thuế cho biết vẫn sẽ tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày đối với hai công ty trên. Đồng thời, việc kiến nghị phân kỳ nộp tiền chưa có tiền lệ nên Cục thuế cùng các sở, ban, ngành liên quan sẽ phải họp để xin ý kiến trước khi tham mưu cho UBND TP.HCM.