Nông dân Thái Lan làm giàu từ côn trùng

Làng Thanon Nang Klarn ở tỉnh Nakhon Ratchasima ở miền Bắc Thái Lan có đến hàng chục gia đình bỏ nghề trồng lúa vì liên tiếp nhiều năm mất mùa. Người ta bắt đầu chuyển sang nghề nuôi côn trùng, bán cho các nhà hàng ở thành phố. 

 Món dế chiên giòn rất được ưa chuộng

Gia đình anh Boontham Puthachat, có đến sáu gian nhỏ để nuôi dế. Những con vật sáu chân bé nhỏ này cũng không phải là giống loài dễ nuôi, chúng bắt buộc phải có đủ thức ăn, rau xanh để béo tốt, đạt tiêu chuẩn khi chế biến thành những món ăn ngon cho thực khách. Người ta phải cho chúng ăn một dạng thức ăn cho gà, rau xanh và một số loại thực phẩm khác như bí ngô, bắp…

"Tuy chưa giàu có, nhưng giờ đây chúng tôi đã có cuộc sống ổn định hơn. Nghề này rất có tương lai vì người dân đang tìm được hứng thú mới với món ăn này”, anh Boontham nói.

Gia đình anh Boontham là một trong 30 hộ gia đình trong làng đang phất lên nhờ nuôi dế. Người Thái Lan đang thấy món dế chiên xù ngon hơn gà rán gấp nhiều lần. Thêm nữa, đây lại là món ăn nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, đặc biệt là B12 và chất đạm.

Một khu nuôi dế  của hộ kinh doanh

Mô hình nuôi côn trùng này đang được nhân rộng lên trong cả nước. Từ các hộ nông dân đến các cơ sở kinh doanh, thậm chí là công ty nuôi giống đã tạo nên một nhóm ngành khá mạnh với hơn 20.000 trang trại đăng ký. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), sản lượng trung bình hàng năm là khoảng 7.500 . Với sản lượng này trong những năm gần đây, Thái Lan đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực nuôi côn trùng như một loại lương thực đặc biệt.  

Một cửa hàng đặc sản côn trùng ở Thái Lan

FAO cho biết thêm, côn trùng vốn là một món ăn hấp dẫn từ lâu đối với các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Có đến hơn 1.600 loài côn trùng được xác định là món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho con người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm