Nóng Nga-Ukraine 8-9: Hai bên tuyên bố lợi thế ở Zaporizhia, Ukraine tự tin mở đường bao vây Nga ở Crimea, Kherson,...

(PLO)- Ukraine tuyên bố thành công một phần ở Donetsk, Zaporizhia; Nga tuyên bố "gây thiệt hại hỏa lực lớn" cho Ukraine tại Zaporizhia; Ukraine đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mở hành lang ngũ cốc không có Nga.

Ukraine và Nga trong ngày qua đều tuyên bố tiến bộ và chiếm ưu thế ở các trận địa chủ chốt ở hai miền đông, nam Ukraine. Hai bên đối đầu quyết liệt ở nhiều tỉnh Ukraine, các chiến trường Kharkiv, Kherson, Sumy,... đều nằm dưới hoả lực giao tranh.

Ukraine tuyên bố thành công một phần ở Donetsk, Zaporizhia

Theo hãng tin Ukrinform, Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 7-9 lực lượng phòng vệ Ukraine đã thành công một phần ở phía nam TP Bakhmut (tỉnh Donetsk). Tại trận địa này, quân Ukraine đang đẩy lùi các lực lượng Nga và giành được quyền kiểm soát tại các địa phương mà Nga chiếm trước đó.

Bên cạnh đó, phía Kiev cũng đạt được một số thành công ở làng Robotyne và làng Verbove ở tỉnh Zaporizhia, theo Bộ Tổng tham mưu.

Một chỉ huy đơn vị trinh sát của Lữ đoàn 47 quân đội Ukraine có mật danh “Bruce" cho hay phía Ukraine đã trả giá rất đắt mới có thể chiếm được Robotyne, tuy nhiên việc chiếm được khu định cư này sẽ mở ra cánh cổng dẫn tới Tokmak, khi đó con đường đến Biển Azov sẽ rộng mở.

Làng Robotyne chịu thiệt hại nặng trong những đợt giao tranh của Nga và Ukraine. Ảnh: REUTERS

Làng Robotyne chịu thiệt hại nặng trong những đợt giao tranh của Nga và Ukraine. Ảnh: REUTERS

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, đây sẽ là kết thúc. Bởi vì nếu chúng ta tới Biển Azov, cả Crimea và nhóm quân (Nga) ở hướng Kherson và Zaporizhia sẽ bị bao vây, và đây sẽ là dấu chấm hết cho đối phương" - ông này nói, theo đài CNN.

Theo Bộ này, lực lượng không quân Ukraine đã 9 lần tấn công vào các cụm nhân lực, thiết bị quân sự và đạn dược cũng như các hệ thống tên lửa đất đối không của Nga. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine đã tấn công 1 kho đạn dược, 5 hệ thống pháo binh, 2 sở chỉ huy và 2 hệ thống tên lửa đất đối không của đối phương.

Theo hướng TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia), lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục đẩy mạnh phản công. Bộ Tổng tham mưu cho biết lực lượng này đang tiêu diệt các nhóm quân Nga và dần dần giải phóng các khu vực khỏi tay đối phương.

Tuy vậy, Bộ này cho biết rằng tình hình hoạt động ở miền nam và miền đông Ukraine vẫn còn nhiều thách thức. 34 đợt giáp chiến đã xảy ra trong ngày qua.

Phía Nga ngày 7-9 đã có tới 62 lần không kích và 26 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các vị trí quân đội và khu định cư của Ukraine. Các lực lượng Moscow cũng oanh tạc hàng loạt khu định cư ở Ukraine, đặc biệt nhiều ở các tỉnh Donetsk, Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Zaporizhia, Kherson,...

Ông Andrii Demchenk - phát ngôn viên Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine - cho biết Nga thường xuyên pháo kích vào các tỉnh Chernihiv, Sumy và Kharkiv của Ukraine.

“Đối phương đang triển khai các nhóm phá hoại và trinh sát để cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine. Hầu hết những nỗ lực này đều được ghi nhận ở vùng Sumy” - theo ông Demchenk.

Nga tuyên bố "gây thiệt hại hỏa lực lớn" cho Ukraine tại Zaporizhia

Liên quan trận địa Zaporizhia, quan chức do Nga bổ nhiệm ở Zaporizhia - ông Yevgeniy Balitsky thì nói rằng lực lượng Moscow "gây thiệt hại hỏa lực lớn" cho lực lượng Ukraine tại khu vực, bao gồm cả tổn thất về binh lính và thiết bị quân sự. Một blogger quân sự Nga cũng khẳng định rằng một số cuộc tấn công của Ukraine đã bị đẩy lùi.

Theo hãng thông tấn TASS, trong bản báo cáo tình hình chiến sự hàng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng Nga đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của Ukraine ở Zaporizhia trong ngày qua, tiêu diệt tới 110 quân đối phương.

Theo Bộ này, các cuộc tấn công bị đẩy lùi đều nằm ở Robotyne và Verbove, cũng là 2 ngôi làng mà Ukraine tuyên bố đạt bước tiến.

Bộ này cũng cho biết lực lượng Nga đã phá hủy nhiều khí tài của Kiev tại chiến địa quan trọng này, gồm 2 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới, 1 pháo tự hành M109 và 1 hệ thống pháo binh M777 do Mỹ sản xuất, 1 hệ thống pháo tự hành Gvozdika, 1 pháo phản lực FH-70 do Anh sản xuất, 1 pháo phản lực Msta-B, 1 pháo tự hành D-30, và 1 trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD.

Hiện trường một UAV được Nga cho là của Ukraine bị phòng không Nga bắn hạ tại trụ sở quân đội miền nam Nga ở TP Rostov-on-Don. Ảnh: AFP

Hiện trường một UAV được Nga cho là của Ukraine bị phòng không Nga bắn hạ tại trụ sở quân đội miền nam Nga ở TP Rostov-on-Don. Ảnh: AFP

Tại Donetsk, quân Nga cho biết đã đẩy lùi nhiều đợt tiến công của Ukraine và tiêu diệt hàng trăm lính Kiev trong ngày qua. Tình hình tại Kherson và Kharkiv cũng tương tự khi Ukraine chịu tổn thất hàng loạt về nhân lực lẫn khí tài.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết rằng các đơn vị máy bay tác chiến-chiến thuật, tên lửa và pháo binh Nga đã tấn công các cụm nhân lực và thiết bị quân sự Ukraine ở 117 khu vực. Lực lượng phòng không Nga đã chặn 11 tên lửa của các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS và 1 quả bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM), đồng thời bắn hạ 41 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Ukraine đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mở hành lang ngũ cốc không có Nga

Tờ Kyiv Independent dẫn lời Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar ngày 7-9 rằng Ukraine đã đệ trình đề xuất chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng vận hành “hành lang ngũ cốc” ở Biển Đen mà không có sự tham gia của Nga.

“Ý tưởng này là hợp lý vì các tàu chở hàng đã đi qua vùng lãnh hải của Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen mà không bị hạn chế” - theo ông Bodnar.

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar. Ảnh: ANADOLU AGNECY
Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar. Ảnh: ANADOLU AGNECY

Ngày 10-8, sau khi Nga từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine đã công bố hành lang nhân đạo cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen. Tính đến nay, có 4 tàu đã đi qua hành lang này.

Theo vị đại sứ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phản hồi yêu cầu trên nhưng Ukraine hy vọng rằng Ankara và Kiev sẽ trao đổi về vấn đề này trong những ngày tới hoặc trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ)

Ngày 4-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Nga sẽ sẵn sàng xem xét khôi phục thỏa thuận ngũ cốc “ngay khi việc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu nông sản của Nga được thực hiện đầy đủ”.

Ông Bodnar gọi việc dỡ bỏ các hạn chế đối với Nga là “con đường hoàn toàn sai lầm” và nói rằng cộng đồng quốc tế “không nên nhượng bộ trước sự đe dọa từ Nga”.

Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq ngày 7-9 nói rằng LHQ “tiếp tục tham gia ở mọi cấp độ để đảm bảo rằng hoạt động xuất khẩu thực phẩm, phân bón của cả Ukraine và Nga đều có thể tiếp tục”.

Nga chưa bình luận về phát ngôn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đề xuất của Ukraine.

Nga đáp trả việc Mỹ gửi đạn chứa uranium tới Ukraine

Ngày 7-9, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết việc Lầu Năm Góc chuyển giao đạn có thành phần uranium nghèo cho Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các thế hệ tương lai và Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc này, theo đài RT.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Đây là một tin rất xấu. Hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng ở các thế hệ sau” - ông Peskov cảnh báo, viện dẫn rằng việc sử dụng những loại đạn như vậy ở Nam Tư trong quá khứ đã dẫn đến sự gia tăng “phi mã” về số người mắc bệnh ung thư và các bệnh khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng mọi trách nhiệm sẽ hoàn toàn thuộc về các nhà lãnh đạo Mỹ.

Phát ngôn của ông Peskov được đưa ra 1 ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo dùng trên xe tăng M1 Abrams như một phần của gói viện trợ quân sự mới.

Về phía Mỹ, ngày 6-9, phó phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh nói rằng đạn này “được sử dụng tiêu chuẩn” trên xe tăng Mỹ và Mỹ “tuyệt đối tin tưởng rằng Ukraine sẽ sử dụng chúng một cách có trách nhiệm”.

Đầu năm nay, Anh cũng gửi cho Ukraine một lô hàng đạn pháo có chứa uranium nghèo để sử dụng cho xe tăng Challenger 2.

Cả London và Washington đều nhiều lần bác bỏ mọi lo ngại về hậu quả tiềm tàng của việc sử dụng loại đạn gây tranh cãi này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm