Nóng Nga-Ukraine chiều 4-7: Ukraine nói Nga chuẩn bị dồn lực lượng sang Donetsk sau khi kiểm soát toàn bộ Luhansk

(PLO)- Phía Ukraine cho biết sau khi tiếp quản TP cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Luhansk, Nga đang chuẩn bị tiếp tục tiến về các TP ở Donetsk, trọng tâm có thể là Sloviansk.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình ở Ukraine

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 4-7 dẫn lời ông Dmytro Zhyvytskyi - người đứng đầu Cục quản lý quân sự tỉnh Sumy cho biết các lực lượng Nga đã bắn hơn 200 quả đạn vào khu vực này, cũng như tiếp tục sử dụng bom phốt pho và đạn chùm.

"Nga lại sử dụng vũ khí bị cấm ở Sumy. Ngày 4-7, Nga đã sử dụng hơn 230 quả mìn và đạn với nhiều cỡ nòng khác nhau. Năm cộng đồng dân cư đã bị ảnh hưởng: Znob-Novhorodska, Novoslobidska, Velykopysarivska, Bilopilska, cộng đồng Khotinska" - ông Zhyvytskyi cho biết.

AP: TP Sloviansk ở Donetsk chuẩn bị cho “trận chiến lớn”

. Theo hãng tin AP ngày 4-7, người dân và binh lính Ukraine ở TP Sloviansk (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine) đang chuẩn bị cho một trận chiến lớn ở TP này, sau khi quân Nga giành được quyền kiểm soát TP Lysychansk (tỉnh Luhansk, miền đông Ukraine).

Một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng ở TP Lysychansk. Ảnh: AP ảnh 1

Một tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng ở TP Lysychansk. Ảnh: AP

“Mọi người đều biết rằng sẽ có một trận chiến lớn ở Sloviansk” - một binh sĩ nói với AP, yêu cầu được giấu tên vì lý do an toàn.

Một binh sĩ khác cũng cho biết các lực lượng Ukraine không đủ phương tiện để chống lại kho vũ khí tối tân của quân đội Nga.

“Chúng tôi biết điều gì sẽ đến” - binh sĩ này nói với AP.

Năm 2014, lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã kiểm soát Sloviansk trong ba tháng.

. Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, sau khi tiếp quản TP cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Luhansk, các lực lượng Nga đang chuẩn bị tiếp tục tiến về các TP ở Donetsk vẫn do Kiev kiểm soát, Ukrinform đưa tin.

Hiện trường nơi một trường học bị phá hủy do pháo kích ở TP Kharkiv. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Hiện trường nơi một trường học bị phá hủy do pháo kích ở TP Kharkiv. Ảnh: REUTERS

"Ở TP Sloviansk, các đơn vị Nga đang cố gắng kiểm soát các khu định cư Bohorodychne, Mazanivka và Dolyna bằng các cuộc tấn công" - theo Bộ Tổng Tham mưu.

Theo Bộ này, trọng tâm hiện chuyển sang các TP Sloviansk và Kramatorsk, hai trung tâm dân số lớn nhất trong khu vực.

Phía Ukraine cũng cho biết quân Nga đang “tập trung trong các khu vực định cư Lysychansk và Bilohorivka” sau khi thành công vượt sông Siversky Donets và tiến vào hai khu định cư này.

Gazprom: Xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Ukraine không thay đổi

Ngày 4-7, Công ty năng lượng Gazprom của Nga cho biết nguồn cung cấp khí đốt đến châu Âu qua ngả Ukraine thông qua đường ống Sudzha đạt 42,1 triệu mét khối (mcm)/ngày, và không thay đổi so với một ngày trước đó, theo hãng tin Al Jazeera.

Nga phát hiện mỏ dầu mới

Theo đài RT ngày 4-7, Tập đoàn năng lượng Nga Rosneft công bố đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ chứa ước tính khoảng 82 triệu tấn dầu ở Biển Pechora (vùng biển nằm ở phía bắc của phần lãnh thổ Nga thuộc châu Âu).

“Trong các cuộc thử nghiệm, dòng dầu tự do đã có tốc độ dòng chảy tối đa là 220 mét khối một ngày” - theo tuyên bố của công ty Rosneft, lưu ý rằng “dầu nhẹ, ít lưu huỳnh, độ nhớt thấp”.

Công ty này có tổng cộng 28 giấy phép hoạt động ngoài khơi ở Bắc Cực, tám trong số đó ở Biển Pechora.

Kiev: Nga đang tìm cách tiêu diệt hoàn toàn Ukraine

Ngày 4-7, ông Kyrylo Budanov - người đứng đầu Cục tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine nói Nga đang tìm cách xóa sổ hoàn toàn Ukraine và Điện Kremlin sẽ không giới hạn mục tiêu ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk.

Ông Budanov cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh RBC-Ukraine, Ukrinform đưa tin.

Ông Budanov lưu ý rằng ông không xem xét "các tuyên bố từ một số quốc gia khác" về kế hoạch của Nga. Ông nói: “Chúng tôi tập trung vào thông tin của chính mình".

Theo ông, Cục tình báo chính là người đầu tiên thông báo về "điều gì và sẽ xảy ra như thế nào".

"Vì vậy, tôi có thể nói bằng toàn bộ trách nhiệm của mình rằng kế hoạch của Nga là hủy diệt hoàn toàn Ukraine” - ông Budanov nói.

Moscow: Nga có thể khiến một nửa nền kinh tế Lithuania biến mất

Ngày 4-7, người đứng đầu tỉnh Kaliningrad (Nga) - ông Anton Alikhanov, nói với tờ báo Vedomosti rằng: “Ngành giao thông của các nước Baltic có thể bị phá hủy nếu Nga thực hiện các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với hàng hóa ra vào các nước này".

Ông nói: “Nga có thể khiến một nửa nền kinh tế Lithuania biến mất [...] Lithuania không hiểu rằng Vùng Kaliningrad là một phần của Nga và chúng tôi có người đến giải cứu. Chúng tôi không đơn độc khi đối mặt với vấn đề".

Kaliningrad là một tỉnh nhỏ của Nga nằm tách biệt hoàn toàn với Nga và nằm giữa Lithuania và Ba Lan - hai thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tháng trước, Vilnius đã cấm các chuyến hàng từ Nga đến tỉnh này, với lý do tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU. Nga cho rằng hành động này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và hứa sẽ trả đũa.

Ông Alikhanov cho biết “việc phong tỏa” gây tổn hại cho khu vực vốn phụ thuộc vào dòng chảy tự do của vật liệu xây dựng và các hàng hóa khác.

“Đúng, lệnh cấm không bao gồm thực phẩm, nhưng nếu không có bê tông thì chúng tôi không thể xây trường học hoặc bệnh viện. Vì vậy, đó là một vấn đề đối với sự tồn tại bình thường của hơn một triệu người và đối với nền kinh tế của khu vực chúng tôi".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm