Ngoại trưởng Nga: Anh đang tìm cớ để đưa hải quân xâm nhập Biển Đen

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói Anh đang tìm cớ để đưa hải quân vào Biển Đen và để giúp Ukraine giải phóng các kho dự trữ ngũ cốc từ các cảng khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Anh đang tìm một “cái cớ” để đưa Hải quân Hoàng gia Anh “xâm nhập” Biển Đen và giúp Ukraine giải phóng các kho dự trữ ngũ cốc từ các cảng khu vực này, theo đài RT.

Trên kênh Rossiya 24, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng một số nước đang cố gắng dùng vấn đề an ninh lương thực “theo cách tồi tệ nhất có thể” bằng cách cáo buộc Moscow “về điều gì đó không liên quan đến Moscow” và bằng cách “minh oan” cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

Dẫn tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson và Ngoại trưởng Liz Truss, ông Lavrov cáo buộc Anh đang cố gắng tìm cớ để Hải quân Hoàng gia Anh xâm nhập Biển Đen và để gần như phụ trách tất cả quy trình giải phóng ngũ cốc từ các cảng Ukraine.

Cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin ông Vasyl Bodnar - Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Cơ quan hải quan của Ankara đã tạm giữ một tàu chở hàng Nga đang chở ngũ cốc mà Kiev nói là bị Moscow đánh cắp.

"Chúng tôi có đầy đủ các hoạt động hợp tác. Con tàu hiện đang đứng ở lối vào cảng, nó đã bị cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ tạm giữ" - ông Bodnar nói.

Theo ông Bodnar, sau cuộc họp của các nhà điều tra ngày 4-7, số phận của con tàu sẽ được định đoạt.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về thông tin trên.

Kiev đã cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát. Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này, nói rằng họ đã mở lối đi an toàn cho các tàu vận tải nhưng chính Ukraine đang ngăn các tàu này rời cảng.

Nga cũng nói rằng việc Kiev đặt mìn trên Biển Đen đã tạo ra mối đe dọa đối với hàng hải trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.