Nữ kế toán trưởng trường tiểu học tham ô tiền tỉ

(PLO)- Tin tưởng hóa đơn, chứng từ do kế toán trưởng này trình ký, hai nữ hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng, quận Gò Vấp cũng vướng lao lý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Lan Anh (39 tuổi, kế toán Trường Tiểu học Chi Lăng, quận Gò Vấp) 15 năm tù về tội tham ô tài sản; bị cáo Cao Thị Thu Hiền và Bùi Thị Nguyệt Thu (cựu hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng) lần lượt nhận mức án ba năm tù và hai năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cạnh đó, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Loan cũng bị tuyên mức án hai năm tù về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như truy tố. Các bị cáo Thu và Hiền khai chỉ vì tin tưởng Lan Anh nên ký các chứng từ chứ không nhận lợi ích gì từ bị cáo Lan Anh.

kế toán trường tiểu học
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐL

Theo cáo trạng, Lan Anh làm việc tại Trường Tiểu học Chi Lăng (quận Gò Vấp) từ năm 2009 và được phân công phụ trách kế toán thuộc bộ phận Tài vụ của trường, sau đó được bổ nhiệm làm kế toán trưởng.

Theo công việc được giao, Lan Anh được thực hiện các nhiệm vụ: theo dõi tình hình thu, chi thường xuyên và các khoản phát sinh thực tế trong năm kế toán; lập thuyết minh dự toán cho năm tài chính tiếp theo; tính lương, chi lương, đóng bảo hiểm cho cán bộ, giáo viên và nhân viên tại trường...

Dù không có hoạt động mua bán hàng hóa với bị cáo Nguyễn Thị Kiều Loan, nhưng từ tháng 5-2015 đến tháng 12-2020, Lan Anh vẫn tự thỏa thuận với Loan về việc chi 10% giá trị ghi trên hóa đơn để xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng ghi nhận hoạt động mua bán hàng hóa, văn phòng phẩm, vệ sinh phí... cho Trưởng Tiểu học Chi Lăng.

Từ các hóa đơn khống do Loan lập, Lan Anh chuyển tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng từ tài khoản của Trường Tiểu học Chi Lăng đến số tài khoản của bà Loan.

Đối với hai cựu hiệu trưởng là Bùi Thị Nguyệt Thu và Cao Thị Thu Hiền (lên thay sau khi bà Thu nghỉ hưu), do tin tưởng Lan Anh nên bà Thu không kiểm tra hóa đơn, chứng từ mà ký vào Lệnh chi hoặc Giấy rút dự toán từ Ngân sách.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm