Nữ sinh viên làm 54 bài thơ gửi bộ đội Trường Sa

Đặc biệt trong mấy ngày qua, tình hình Biển Đông đang “dậy sóng”, Ngọc liên tục chuyển tải hàng chục bài thơ gửi qua mạng email, Facebook động viên bộ đội Hải quân nói chung và bộ đội Trường Sa nói riêng.

Nữ sinh viên làm 54 bài thơ gửi bộ đội Trường Sa      ảnh 1

 Chân dung nữ sinh viên ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội Đoàn Thị Ngọc.

Đoàn Thị Ngọc chia sẻ: “Cho đến bây giờ, 54 bài thơ và một số bài viết ngắn là những gì tôi có thể làm cho Trường Sa, là tình yêu tôi gửi về nơi đầu sóng. Chắc chắn con số ấy sẽ ngày một nhiều hơn, đến khi nào tôi còn có thể viết. Ước mơ cháy bỏng được một lần đặt chân lên quần đảo Trường Sa thân yêu, để hiểu hơn về cuộc sống, tâm tình của người lính đảo, được thấy thế nào gọi là “gió muối khô đến mặn chát bờ môi”, được gặp những con người vẫn hằng ngày xuất hiện trong những vần thơ của mình, để thấy Trường Sa vẫn kiên cường vượt qua những bão giông và hiểm huy của quân thù.

Nhưng ước mơ ấy vẫn còn xa vời quá, khi tôi không phải là quân nhân, không phải văn công, không là phóng viên hay nhà báo, tôi chỉ là một cô sinh viên viết thơ tặng lính đảo. Dù chỉ được nghe qua lời kể của các chú, các anh cũng là một niềm vui, niềm tự hào trong cuộc đời tôi.

Cũng nhờ tình yêu với biển đảo quê hương, tôi đã có thêm một gia đình mới, bố nuôi của tôi là sĩ quan tăng thiết giáp, đã có hơn 14 năm trực tiếp công tác tại Trường Sa. Cảm ơn Trường Sa, đã cho tôi một gia đình, cho tôi những người chú, người anh, những người bạn trên khắp mọi miền đất nước.

Mong những trang thơ của tôi sẽ tiếp tục là cầu nối đất liền với hải đảo, để mọi người biết rằng Trường Sa của chúng ta vẫn còn đó, và đó là sự thật không thể thay đổi.

Ngày ngày các chú, các anh vẫn đổ mồ hôi, xương máu gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Gửi trọn niềm tin, niềm tự hào và cả tình yêu đến những người ở nơi đầu sóng, mong nơi ấy các cán bộ chiến sĩ luôn mạnh khỏe, bình an, vững vàng tay súng”.

Theo Ngọc, không có lý do nào đủ cho một tình yêu, bởi đơn giản nó là những điều tự nhiên nhất, Trường Sa không xa đâu, ở ngay trong trái tim mỗi người dân Việt Nam và liền sau đó Ngọc lại thốt lên: “Em hỏi anh Trường Sa có xa không? Không xa đâu Trường Sa gần em lắm, Bởi có tình hậu phương em nồng ấm, Mà đất liền với hải đảo gần nhau”.

Xin trân trọng gửi tới bạn đọc, nhất là những người lính biển đang ở nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng của Tổ quốc, một trong số 54 bài thơ mà Đoàn Thị Ngọc đã làm và gửi đến Trường Sa.

Lý do cho một tình yêu

Có hay không lý do cho một tình yêu?

Ai cũng bảo rằng em yêu lính đảo

 Mà lúc nào cũng chỉ nhắc Trường Sa

Cứ tự nhiên như tình yêu đất nước

Yêu quê mình yêu mẹ với yêu cha

 Ai cũng hỏi tại sao thương lính đảo?

 Nước mắt nhòa em chẳng biết tại sao

Có những khi giật mình nghe tin dữ

Đảo của ta sao kẻ lạ ngó nhòm

 Em trả lời rằng em yêu lính đảo

Những anh hùng từ mảnh đất quê ta

Cùng ra khơi với tình yêu đất nước

Khắc lời thề bằng máu ở Trường Sa

 Nếu ai hỏi tại sao thương lính đảo?

 Em nói rằng em thương những người cha

Tháng năm dài mong được nghe tiếng khóc

 Của đứa con bé bỏng mới chào đời

Em cũng thương cả những nụ cười

Của chàng trai tuổi vừa mới đôi mươi

 Bỏ áo thư sinh anh khoác màu áo lính

Giữa đảo xa nôn nao nỗi nhớ nhà

Thương nơi ấy mỗi lần nghe tin bão

Luống rau xanh tay anh mới vun trồng

Trái đu đủ anh ngày đêm gìn giữ

 Bão đến rồi biết có còn hay không

Em nói rằng anh gửi về chút nắng

Để tay chạm một chút vào Trường Sa

 Nhớ sóng biển những lần ta trò chuyện

 Tiếng gió gào át hết cả tiếng anh

 Nếu ai hỏi có phải yêu lính đảo?

 Em nói rằng em yêu cả Trường Sa

Tự bao giờ mà em yêu đến thế

Những nụ cười tỏa nắng giữa đảo xa

        (Đoàn Ngọc - 17/1/2014)

C.THI

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

VWS tặng quà và hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí cho 250 người dân nghèo

(PLO)-“Ba năm nay, dù cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức nhưng tôi cũng không dám đến bệnh viện vì sợ tốn kém, không đủ tiền. Bây giờ thì tôi mới có dịp được bác sĩ khám sức khỏe cho mình”, bà Salmah Him (76 tuổi, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) khoe với chúng tôi khi được mời đến khám sức khỏe miễn phí vào sáng ngày 1-10 vừa qua.
CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.