Nữ thư ký tòa án Ninh Phước nói về quyết định tạm đình chỉ điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nữ thư ký tòa án Ninh Phước, Ninh Thuận cảm thấy lo lắng khi nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Trao đổi với PV vào trưa 20-12, bà Quảng Thị Thái Bình – thư ký TAND huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) cho biết đã nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra (QĐTĐCĐT) của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đối với mình.

Lí do của việc tạm đình chỉ điều tra là bởi đang chờ kết luận giám định tại Bộ Thông tin & Truyền thông.

Nữ thư ký tòa án Ninh Phước nói về quyết định tạm đình chỉ điều tra ảnh 1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra Quyết định tạm đình chỉ bị can đối với nữ thư ký Quảng Thị Thái Bình. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Thư ký Bình cho biết thêm, vào đầu năm nay, Điều tra viên CQĐT VKSND Tối cao có tiến hành thu giữ ổ cứng máy tính của bà đặt ở trụ sở tòa án nơi bà làm việc.

“Tôi không nhận được quyết định trưng cầu giám định, tôi cũng có ý kiến về việc này nhưng Điều tra viên không chấp nhận” – bà Bình nói.

Theo bà Bình, việc bà không được nhận quyết định trưng cầu giám định làm cho bà lo lắng, bởi bà không biết giám định khi nào, thời hạn bao lâu, khi nào mới có kết quả để bà biết và có ý kiến.

“Tôi và Chánh án cần được minh oan thay vì vụ án cứ kéo dài mà vẫn chưa có kết quả”- thư ký Bình xúc động.

Bà Bình cho biết thêm, vào tháng 5 và đầu tháng 8-2022, ĐTV có làm việc với bà, bà cung cấp cho họ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao khẳng định bà và chánh án không làm sai lệch hồ sơ vụ án. Từ đó đến nay, ĐTV không làm việc với bà nữa.

Ngày 29-3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm hủy quyết định tái thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 14/2017/QĐST-DS ngày 27-6-2017 của TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đây cũng là vụ án liên quan đến việc Chánh án TAND huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) Hán Văn Nhuận tự tử và Thư ký Quảng Thị Thái Bình bị khởi tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Với quyết định giám đốc thẩm nói trên, có thể thấy quyết định của Chánh án TAND huyện Ninh Phước Hán Văn Nhuận là không sai pháp luật. Vì vậy, việc khởi tố thư ký Quảng Thị Thái Bình về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án là điều cần phải xem lại.

Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vào hôm nay, 29-3, được xem là động thái minh oan cho Thẩm phán - Chánh án Hán Văn Nhuận và thư ký Quảng Thị Thái Bình.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...