Ô tô, xe máy cần lưu ý điều này để tránh đi sai làn đường

Khi di chuyển vào phần đường được phân làn giao thông, nhiều người tham gia giao thông không phân biệt được thế nào là lỗi đi sai làn hay không chấp hành hiệu lệnh biển báo của vạch kẻ đường dẫn tới những lỗi vi phạm đáng tiếc khi tham gia giao thông. 

Mới đây, trên một trang mạng xã hội tranh cãi nhau về đoạn đường gần cầu Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) có biển báo phân làn đường, tuy nhiên nhiều người lái xe ô tô vẫn ngang nhiên đi vào làn của xe máy. Họ cho rằng ở đây không đặt biển cấm ô tô đi vào làn xe máy nên ô tô có quyền di chuyển vào làn này.

Ô tô, xe máy cần lưu ý điều này để tránh đi sai làn đường ảnh 1

Đây là biển báo các xe khi tham gia giao thông phải đi đúng làn đường theo quy định.

Một người dân cho biết: “Ở đây không đặt biển cấm thì ô tô cứ chạy một cách vô tư”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách hiểu đó, theo anh Nguyễn Duy Ái: “ Ô tô đi vào làn đường giành cho xe máy sẽ bị phạt lỗi "đi không đúng phần đường quy định" chứ không phải lỗi "đi vào đường cấm", nhưng cả 2 lỗi này chế tài đều như nhau. Thêm nữa nếu gặp biển 415 này thì khi đến gần giao lộ được di chuyển trộn làn để đi theo hành trình mong muốn, nhưng ngặt cái quy định của luật không cho biết "gần giao lộ" là khoảng cách bao nhiêu...”

Một người khác cũng đồng quan điểm, làn đó chỉ cho xe máy thôi, nhưng nhiều tài xế thường có thói quen vô làn xe máy, tới chỗ chân cầu chèn đầu xe móc ra làn xe hơi.

Liên hệ với một vị CSGT trên địa bàn TP.HCM, vị này cho biết: “Nếu ô tô đi vào làn ngoài cùng (làn giành riêng cho xe máy) sẽ bị phạt lỗi đi sai làn đường, ô tô không được đi vào làn đó.”

Vị CSGT này cho biết thêm, dù ở đây không đặt biển cấm, nhưng nguyên tắc là các xe tham gia giao thông phải đi đúng làn theo quy định trên biển báo.

Theo tìm hiểu, Nghị định 100/2019 quy định, trường hợp người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" gây tai nạn giao thông (Điều 5, Nghị định 100/2019).

Còn tại Điều 6 của Nghị định quy định, xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đi không đúng phần đường, làn đường quy định bị phạt tiền từ 400-600 ngàn đồng.

Đồng thời, phạt tiền từ 4-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều cửa đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" gây tai nạn giao thông.