Ở trong khách sạn cao cấp để lừa đảo qua mạng

Ngày 15-3, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết công an vừa triệt phá thành công đường dây sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, qua đó khởi tố một đối tượng để tiếp tục điều tra.

Theo đó, Cơ quan CSĐT huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Phúc Tường (SN 2002, ở Quận 1, TP.HCM) để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hiện, công an đang mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Từ đầu tháng 12-2020 đến tháng 1-2021, Tường đã tạo ra trang web giả chương trình truyền hình “Gia đình yêu thương” và “Nữ sinh thanh lịch lần thứ 9” với nhiều đường link có khả năng lưu trữ các thông tin nhập vào giao diện của trang web.

Sau đó, đối tượng này tạo lập các trang facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân và gửi các đường link này cho người dùng facebook nhờ nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.

Khi người dùng đăng nhập, Tường chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản rồi giả danh chủ tài khoản facebook nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền. Mỗi lần, Tưởng mượn từ 3-5 triệu đồng mỗi người. Khi những người này chuyển vào tài khoản ngân hàng, Tường sẽ chiếm đoạt.

Cụ thể, tháng 1-2021, Tường đã làm quen và chiếm đoạt facebook của người phụ nữ tên H. (Đắk Mil), rồi nhắn mượn hai người bạn của bạn chị H. số tiền 6 triệu đồng. Với những thủ đoạn này, Tường đã chiếm đoạt gần 400 triệu đồng của nhiều người.

Để tránh sự phát hiện của bị hại và cơ quan Công an, Tường thường sử dụng laptop đời mới, thuê một số khách sạn cao cấp và căn hộ sang trọng để hoạt động phạm tội.

Sau khi nhận trình báo, lực lượng Công an đã nhanh chóng xác minh, vào cuộc điều tra và bắt giữ Tường. Tại đây, cảnh sát thu giữ 16 thẻ ngân hàng ATM, 30 sim điện thoại, một máy tính xách tay cùng nhiều tang vật liên quan. 

“Người dân cần tỉnh táo, phân biệt các trang web giả mạo. Khi nhận được các thông tin thông báo từ số điện thoại lạ hoặc trên mạng xã hội cần kiểm tra lại thật kỹ mới thực hiện các giao dịch. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để kịp thời điều tra, ngăn chặn” - Đại tá Mười nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm