Ông Biden, ông Johnson cam kết hỗ trợ điều tra độc lập về COVID-19 tại TQ

Tờ South China Morning Post đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10-6 đã cam kết hỗ trợ một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch COVID-19, "bao gồm ở cả nội địa Trung Quốc".

Tuyên bố chung trên được đưa ra sau khi lãnh đạo hai nước có một cuộc họp vào đêm 10-6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) được tổ chức tại Cornwall, Anh.

Ông Biden, ông Johnson cam kết hỗ trợ điều tra độc lập về COVID-19 tại TQ ảnh 1
Ông Biden, ông Johnson cam kết hỗ trợ điều tra độc lập COVID-19 tại TQ. Ảnh: EPA-EFE

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ một quy trình điều tra độc lập, kịp thời, minh bạch và dựa trên bằng chứng đối với giai đoạn điều tra nguồn gốc COVID-19 tiếp theo do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, bao gồm ở cả Trung Quốc, cũng như để điều tra các đợt bùng phát không rõ nguồn gốc trong tương lai” – tuyên bố chung nêu rõ.

Theo South China Morning Post, tuy chỉ đề cập Trung Quốc một lần duy nhất, song tuyên bố chung đã ám chỉ sự cạnh tranh với Bắc Kinh, trong đó có việc Mỹ, Anh cam kết sẽ thúc đẩy “các giá trị dân chủ tự do, xã hội cởi mở và thị trường mở”, cũng như “bảo vệ tự do truyền thông và thúc đẩy môi trường internet tự do và cởi mở”.

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, không bị can thiệp về nguồn gốc đại dịch COVID-19, hãng Reutes đưa tin.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels hôm 10-6, bà Ursula von der Leyen - chủ tịch Ủy ban châu Âu – tuyên bố: “Các nhà điều tra cần tiếp cận đầy đủ bất cứ điều gì cần thiết để thực sự tìm ra nguồn gốc của đại dịch này”.

Ông Charles Michel - người đứng đầu Hội đồng châu Âu - tuyên bố: “Thế giới có quyền biết chính xác những gì đã xảy ra để có thể rút ra bài học”. Ông Michel nói thêm rằng EU ủng hộ tất cả các nỗ lực đó.

Theo Reuters, trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng 5, phái bộ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho rằng: “Cuộc điều tra của WHO hồi tháng 1 và tháng 2 vừa qua là không đủ và không thể kết luận”.

Một văn bản dự thảo dự kiến sẽ được phê duyệt tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU vào tuần tới cũng nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi sự minh bạch và dựa trên bằng chứng trong nghiên cứu giai đoạn hai do các chuyên gia WHO dẫn đầu về nguồn gốc của COVID-19”.

Trước đó, Tổng thống Biden hồi tháng 5 cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra giả thuyết liên quan khả năng xảy ra sự cố tại phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Theo báo cáo của WHO, virus gây đại dịch COVID-19 có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, và “sự lây lan do một sự cố trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra”.

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Ông Medvedev nói phương Tây muốn 'phá huỷ’ Nga

(PLO)- Ông Medvedev nhận định mục đích cuối cùng của phương Tây là nhằm "phá hủy” nước Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ chỉ tìm kiếm hòa bình với Kiev theo các điều kiện của riêng của Nga.