Ông Duterte dọa 'tát vào mặt' EU

“Hãy đến đây và chúng ta sẽ nói chuyện, bởi vì tôi muốn tát vào mặt các người”, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte phát biểu trong một buổi lễ kỷ niệm tại phủ tổng thống ở thủ đô Manila hôm 31-3.

Tổng thống Philippines đã chế nhạo EU bằng cách nói rằng khối này yêu cầu Philippines “xây dựng phòng khám như các nước khác, rồi cung cấp shabu (một loại ma túy), cocain và heroin như ở Hà Lan”. Tuần trước, nhà lãnh đạo Philippines cũng từng nói EU là đạo đức giả và dùng những từ ngữ khó nghe khác để chỉ trích việc khối này đề xuất những giải pháp giải quyết vấn đề ma túy.

Ông Duterte dọa 'tát vào mặt' EU ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Hơn 8.000 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 30-6 năm ngoái, và cảnh sát nhận trách nhiệm về 1/3 số ấy với lý do tự vệ. Chính phủ đã bác bỏ cáo buộc của các nhóm nhân quyền trong nước và quốc tế về việc cảnh sát nước này có liên quan đến hàng ngàn cái chết bí ẩn của tội phạm ma túy.

“Ngay cả khi có người chết vì động kinh, họ cũng quy tội cho tôi”, ông Duterte nói.

Trong khi chỉ trích cả Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc, ông Duterte lại có những lời khen ngợi dành cho Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Philippines ca ngợi tình hữu nghị giữa Philippines và Trung Quốc, mối quan hệ bị lôi kéo vào những tranh chấp lãnh thổ trong thời gian trước khi ông nhậm chức. Còn đối với Nga, ông Duterte nói dự định sẽ làm nước này trở thành cửa ngõ thương mại cho khu vực Đông Âu.