Ông Duterte mời ông Putin đến thăm Philippines

Bạo loạn ở miền Nam Philippines đã khiến Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật ở đảo Mindanao và cắt ngắn chuyến thăm Nga dự kiến kéo dài tới bốn ngày.

Chỉ vài giờ sau khi đến Nga ông đã phải quyết định cắt ngắn chuyến thăm vì bạo loạn ở quê nhà. Tổng thống Putin đã nhanh chóng sắp xếp lịch làm việc để tiếp sớm Tổng thống Duterte.

Dù gấp rút nhưng theo Tổng thống Duterte, ông và Tổng thống Putin đã có cuộc nói chuyện thành công về sự hỗ trợ, hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước. Cùng tháp tùng với Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Nga là ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại điện Kremlin (Nga) ngày 23-5. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại điện Kremlin (Nga) ngày 23-5. Ảnh: AP

Dù tình hình bạo loạn, bất ổn thế nhưng Tổng thống Duterte vẫn quyết định mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Philippines, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano cho biết. Trước cuộc gặp ở Nga, hai ông Duterte và Putin đã có hai lần gặp nhau ở Peru và Trung Quốc.

Chưa biết quyết định của Tổng thống Putin nhưng tháng 11 này, Philippines sẽ đón Thủ tướng Dmitry Medvedev sang dự hội nghị ASEAN và các hội nghị liên quan.

Trở về Philippines từ Nga sau 10 giờ bay, Tổng thống Duterte cho biết ông mệt mỏi với các chuyến bay này, rằng chuyến sang Nhật đầu tháng 6 này có thể là chuyến công du nước ngoài cuối cùng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm