Ông Hun Sen ngầm từ chối vaccine COVID-19 Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gián tiếp từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và tuyên bố đất nước của ông không phải chỗ để thử nghiệm vaccine, báo Nikkei Asia đưa tin.

Ngày 15-12, ông Hun Sen cho biết để chuẩn bị cho đợt tiêm ngừa COVID-19 đầu tiên ở Campuchia, chính quyền Phnom Penh đã đặt hàng một triệu liều vaccine thông qua chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tham gia điều phối.

Thủ tướng Cambodia cho biết thêm rằng nước này sẽ không chấp nhận các loại vaccine chưa được WHO chứng nhận là an toàn và hiệu quả.

Ông Hun Sen cứng rắn tuyên bố: "Campuchia không phải là một cái thùng rác và không phải nơi để thử nghiệm vaccine".

Với lập trường này, ông Hun Sen đã từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Sinovac (Trung Quốc) phát triển. Hiện nay, loại vaccine này chưa được WHO cấp phép. 

Ông Hun Sen ngầm từ chối vaccine COVID-19 Trung Quốc ảnh 1
Thủ tướng Cambodia Hun Sen trong bài phát biểu qua Facebook hôm 15-12. Ảnh: GRAND NEWS 

Hồi cuối tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ ưu tiên vaccine ngừa COVID-19 cho các nước láng giềng thuộc Tổ chức Hợp tác Lancang-Mekong, bao gồm Campuchia. Trong chuyến thăm Campuchia hồi tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng nhắc lại lời đề nghị này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh cũng tìm cách liên hệ với chính phủ Campuchia để xúc tiến việc triển khai vaccine của Sinovac tại quốc gia Đông Nam Á này, theo tờ Khmer Times.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc hay Sinovac, tuyên bố của ông Hun Sen có thể được coi là thông điệp phản hồi lời đề nghị từ Bắc Kinh.

Chương trình của ông Hun Sen về vaccine ngừa COVID-19

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Hun Sen đang hướng tới mục tiêu mua 26 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho 13 triệu dân của nước này (tương đương 80% số dân). Người dân Campuchia sẽ được tiêm ngừa COVID-19 miễn phí.

Đại diện của WHO tại Campuchia, bà Li Ailan nói với truyền thông nước này rằng theo kế hoạch hiện tại, loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên (đã được WHO cấp phép) sẽ được chuyển tới Campuchia vào đầu hoặc giữa năm 2021.

Ông Hun Sen cho biết chính quyền Phnom Penh sẽ chi từ 100 triệu đến 200 triệu USD để mua vaccine ngừa COVID-19. Hiện nay, chính phủ Campuchia được cho là đã nhận các khoản quyên góp tổng trị giá 48 triệu USD cho chương trình vaccine này.

Những người ủng hộ tài chính mạnh mẽ nhất cho chương trình vaccine của ông Hun Sen là những doanh nhân quyền lực, bao gồm ông chủ các sòng bạc lớn tại Campuchia.

Theo Ngân hàng thế giới, Campuchia là một trong những nước có chi tiêu cho y tế công thấp nhất khu vực. Dù vậy, nước này đã có thành tích ấn tượng trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19.

Campuchia chỉ có tổng cộng 362 ca nhiễm COVID-19 và chưa có trường hợp nào tử vong vì đại dịch này. Một số trường lây nhiễm trong cộng đồng đã được phát hiện kịp thời và giới chức y tế đã cắt đứt được chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Campuchia cũng ghi nhận quốc gia Đông Nam Á này đang có những nỗ lực "đúng hướng" và "đáng khích lệ" khi không để phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Dù vậy, ông Hun Sen vẫn cảnh bảo người dân không nên chủ quan vì đại dịch chưa kết thúc.

Cùng trong ngày 15-12, ông Hun Sen đã thông báo hủy bỏ kỳ thi trung học phổ thông của nước này để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Theo đó, trong năm học này, tất cả học sinh lớp 12 đều được công nhận tốt nghiệp mà không cần thi. 

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.