Ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

(PLO)- Ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan, bổ nhiệm lãnh đạo nhiều cơ quan và văn phòng thuộc chính quyền hòn đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, ông Lại Thanh Đức đã tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc). Buổi lễ được tổ chức tại văn phòng lãnh đạo Đài Loan, với sự tham gia của nhiều quan chức chính quyền hòn đảo và các phái đoàn nước ngoài, theo trang tin Focus Taiwan.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Lại được người đứng đầu cơ quan lập pháp Đài Loan Hàn Quốc Du trao con dấu, tượng trưng cho việc ông trở thành lãnh đạo Đài Loan. Cũng trong sáng 20-5, bà Tiêu Mỹ Cầm cũng tuyên thệ nhậm chức cấp phó của ông Lại.

Ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức nhà lãnh đạo Đài Loan
Ông Lại Thanh Đức. Ảnh: AFP

Ngay sau buổi lễ, nhiệm vụ chính thức đầu tiên của ông Lại là ký văn bản bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan, tổng thư ký của văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan và tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan. Sau đó, ông sẽ chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của các quan chức này.

Theo cơ quan lập pháp Đài Loan, tổng cộng có 51 phái đoàn, trong đó có 508 quan chức nước ngoài, tham dự lễ nhậm chức và các hoạt động liên quan. Vào 11 giờ (giờ Đài Loan), ông Lại sẽ đọc diễn văn nhậm chức trước tòa nhà văn phòng lãnh đạo Đài Loan.

Theo Focus Taiwan, ông Lại từng là nhà lập pháp, thị trưởng TP Đài Nam, người đứng đầu viện hành pháp Đài Loan từ năm 2017 đến năm 2019 và sau đó trở thành cấp phó của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 1, ông Lại nhận được khoảng 40% phiếu bầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm