Ông Nguyễn Minh Mẫn không được cấp phép họp báo

Sáng 6-10, liên quan đến việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ (TTCP), gửi thư mời tới một số cơ quan báo chí để tổ chức họp báo, thông tin với Pháp luật TP.HCM, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết như trên.

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho hay đã có văn bản gửi tới ông Mẫn về việc không đồng ý cấp phép cho tổ chức buổi họp báo của ông này.

Ông Nguyễn Minh Mẫn không được cấp phép họp báo ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Mẫn không được cấp phép tổ chức họp báo. Ảnh: TUYẾN PHAN

Về lý do không cấp phép, vị phó giám đốc cho hay ông Mẫn là người của TTCP tuy nói là với tư cách cá nhân nhưng lại xưng chức vụ thuộc TTCP điều này là không phụ hợp.

Hơn nữa, trên cơ sở thực hiện Nghị định 09/2017 của Chính phủ về phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí, TTCP đã có người phát ngôn theo quy định, việc ông Mẫn tổ chức họp báo là không phù hợp.

Bên cạnh đó, Luật báo chí cho phép cá nhân tổ chức họp báo, nhưng đó là thông tin về bản thân cá nhân đó. Trong trường hợp này, ông Mẫn tổ chức họp báo với tư cách cá nhân nhưng lại cung cấp thông tin liên quan đến một tổ chức (kết luận của TTCP về phát ngôn của ông này – PV) là không đúng.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp kiêm người phát ngôn của TTCP, khẳng định cuộc họp báo do ông Mẫn dự kiến tổ chức là buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí mang tính chất cá nhân, sẽ không có đại diện TTCP tham gia.

“TTCP đã có người phát ngôn theo quy chế, đó là Tổng TTCP hoặc Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp hoặc người được ủy quyền. Hiện TTCP không ủy quyền cho ai cả” – ông Lĩnh nói.

Trong một diễn biến khác, PV nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Minh Mẫn qua số điện thoại cung cấp trong giấy mời họp báo để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng thuê bao đều báo “máy bận”.

Như đã thông tin, liên quan đến việc TTCP có kết luận về những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, ông này đã gửi thư mời một số cơ quan báo chí đến dự buổi họp báo để thông tin chính thức về mọi việc. Buổi họp báo dự kiến tổ chức vào ngày mai, 7-10.

Ông Mẫn cho rằng một số cá nhân đã lợi dụng hoạt động công vụ trong hoạt động thanh tra của mình để ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo của ông rồi cắt xén nội dung, làm méo mó bản chất. Sau đó họ đã cấu kết đặt hàng với một số PV đưa tin không chính xác, không đúng bản chất sự việc, có dụng ý bôi nhọ, nói xấu, “đánh hội đồng”, chà đạp và làm mất uy tín, danh dự, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, truyền thống yêu nước cách mạng của gia đình ông.

Quyền Vụ trưởng Vụ III khẳng định, hành vi này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân ông, gây mất đoàn kết nội bộ trong ngành thanh tra, làm nhiễu loạn thông tin, gây mất trật tự an ninh chính trị-xã hội.

Vì vậy, để cung cấp đầy đủ thông tin và có cái nhìn khách quan, ông tổ chức họp báo chính thức và công khai công bố thông tin, trả lời báo chí về những sự việc liên quan đến cá nhân ông mà trước đó một vài tờ báo, trang tin điện tử đã đưa tin không chính xác.

Trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng kết luận trên là "trái pháp luật". Đoạn ghi âm được tung lên mạng đã bị cắt xén, lắp ghép nhằm vu khống và bôi nhọ ông. Ông sẽ báo cáo các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật, báo cáo Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội để làm sáng tỏ vụ việc này. Đây không còn là chuyện của riêng tôi mà với trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi phải bảo vệ uy tín của ngành thanh tra.