Ông Nguyễn Thành Phong 'đặt hàng' quận 9 khi có TP phía Đông

Sáng 5-8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã dự phiên khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ VI của Đảng bộ quận 9, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông đã có những 'đặt hàng' riêng cho lãnh đạo quận 9. 

Ông Nguyễn Thành Phong 'đặt hàng' quận 9 khi có TP phía Đông  ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tham dự phiên khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ VI của quận 9. ẢNH: THANH TUYỀN.

Ông Nguyễn Thành Phong cơ bản thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ đã được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ quận 9. Từ đó, ông cũng gợi mở một số vấn đề để đại hội thảo luận.

Cần có khát vọng về đô thị sáng tạo phía Đông

Ông cho rằng, trong thời gian tới, quận 9 được định hướng là một bộ phận của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, là trung tâm phát triển các lĩnh vực dịch vụ, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ kỹ thuật cao... đây sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để thúc đẩy kinh tế - văn hóa-xã hội của quận 9 phát triển.

Tuy nhiên, cũng đặt ra không ít những khó khăn, thách thức đòi hỏi sự nhạy bén, năng động, sáng tạo đi đầu và quyết tâm chính trị cao.

“Quận cần có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn nữa về những thế mạnh, điều kiện sẵn có, cũng như những khó khăn, vướng mắc cần được tập trung tháo gỡ, nhất là ở những khâu, lĩnh vực giữ vai trò then chốt nhưng chưa có sự chuyển biến hoặc có chuyển biến nhưng còn chậm”- ông Phong nói.

Theo ông, quận 9 đang trong quá trình đô thị hóa, dư địa tăng trưởng còn rất lớn, đồng thời cũng là một thành phần trong Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Ông Nguyễn Thành Phong 'đặt hàng' quận 9 khi có TP phía Đông  ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có những 'đặt hàng' cụ thể với lãnh đạo quận 9 khi quận này được định hướng là một bộ phận của Khu Đô thị Sáng tạo phía Đông TP. ẢNH: THANH TUYỀN. 

“Quận 9 cần có khát vọng mãnh liệt, ý chí quyết tâm hơn nữa, xác định mục tiêu phát triển trong 5-10 năm tới là trở thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao. Ngoài ra, cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế từ hai con số. Trong đó, đột phá vào những ngành mà quận 9 có thế mạnh và tiềm năng như thương mại dịch vụ, công nghệ cao và logistic”- ông gợi ý.

Ông nói thêm, quận cần tập trung phát triển khu Tam Đa thành một khu phức hợp hiện đại với nhiều phân khu như: căn hộ, chung cư, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, thể thao,.. để tiếp thêm động lực phát triển ngành bất động sản thành phố… Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông để làm tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới.

Dư địa rộng nên cần quản chặt xây dựng

Ông đặc biệt nhấn mạnh, quận 9 cần lưu ý đến vấn đề quản lý đất đai, môi trường, quy hoạch tổng thể trên địa bàn, nhất là quy hoạch 1/500.

Ông cho rằng, khi Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông từng bước hình thành thì dư địa phát triển các chương trình nhà ở, bất động sản là rất lớn. Quận cần kiên trì giữ vững quy hoạch được phê duyệt, kiên quyết không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tăng cường công tác quản lý đất đai, không để xảy ra việc lấn chiếm sông, rạch, khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Cùng với đó, quận phải tăng cường xã hội hóa trong phát triển văn hóa, giáo dục - đào tạo, thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe người dân; thực hiện tốt hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững…

Quận cần quan tâm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của quận trong dài hạn; chú trọng đến việc đầu tư, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Phải có kế hoạch ngay từ bây giờ để chuẩn bị nguồn nhân lực đón đầu cho sự phát triển, đặc biệt ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tại địa phương để người dân quận 9 được thụ hưởng những thành quả của sự phát triển”- ông nói.

Ông Phong lưu ý thêm, quận cũng cần chú trọng việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 sẽ còn dài và chưa xác định được thời điểm kết thúc nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 9 cần xem đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm ở thời điểm hiện nay. Ông cũng yêu cầu quận thực hiện nghiêm các hướng dẫn của thành phố, chủ động xử lý kịp thời các tình huống phát sinh ở địa bàn, không để xảy ra bùng phát dịch trên diện rộng.

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.