Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ĐH Fullbright

Trưa 20-6, sau khi phiên bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Bộ Chính trị-Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam-Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chào mừng cựu Ngoại trưởng John Kerry và hy vọng với kinh nghiệm và uy tín về các vấn đề toàn cầu, ông John Kerry tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ thăm khu công nghệ cao TP.HCM và trả lời đề xuất của ông John Kerry về ĐH Fullbrigt

Ông John Kerry chúc mừng ông Nguyễn Thiện Nhân mới được phân công làm Bí thư Thành ủy TP.HCM và cho rằng TP.HCM đang có rất nhiều cơ hội tuyệt vời.

Ông John Kerry cho hay ông đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Dự án ĐH Fullbrigt là một trọng tâm trong chuyến thăm lần này.

Theo ông John Kerry, ĐH Fullbright sẽ là một cơ hội để Việt Nam có một đại học uy tín trên thế giới và khu vực. “Chính phủ Việt Nam cũng đã khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, có cơ chế tự chủ để Trường ĐH Fulbright Việt Nam phát triển”, ông John Kerry nói và đề nghị ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục tạo điều kiện để ĐH Fullbright trở thành một cộng đồng trí thức.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thiện chí của ông John Kerry trong hơn 10 năm qua với dự án này. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tuy chưa có dịp trở lại khu công nghệ cao TP.HCM để xác định vị trí của ĐH so với các dự án khác, nhưng ông ủng hộ ĐH Fullbright có khu vực để sinh viên cư trú. Ông sẽ kiểm tra lại trước khi trả lời về đề xuất này.

Ông John Kerry cùng bày tỏ mong muốn hỗ trợ để TP.HCM là nơi thu hút tốt đầu tư nước ngoài thông qua tăng cường cơ chế quản lý minh bạch, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Chính phủ Việt Nam đang tập trung hoàn thiện môi trường đầu tư, trong đó có mục tiêu chống tham nhũng.

“Chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư vào TP.HCM. Đặc biệt, TP.HCM đang hoàn tất đề án để các nhà đầu tư chỉ tiếp xúc một cửa chứ không phải đi nhiều nơi nữa. Tháng 7, UBND TP.HCM sẽ trình dự án đó và tháng 8 thực hiện”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ để TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực. Ông John Kerry đáp lời: Nhiều ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho điều này sau một quá trình nghiên cứu từ rất lâu. Ông cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác cùng TP.HCM xây dựng đô thị thông minh.

 

Theo ông John Kerry vấn đề hợp tác năng lượng cũng là trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của ông lần này.

Nhận định về việc Việt Nam xây dựng từ 19 đến 50 nhà máy nhiệt điện than trong thời gian tới là vô cùng nguy hiểm, ông John Kerry cho hay trong cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đồng ý hợp tác một dự án nghiên cứu phân tích cơ cấu năng lượng của Việt Nam hiện nay, vai trò của các nhà sản xuất điện cũng như phân phối điện.

“Mục đích là lập ra một đề án khả thi để Việt Nam có thể chuyển sang chính sách dựa vào năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hai bên cũng đã có sáng kiến lên kế hoạch hợp tác về năng lượng sạch”, ông John Kerry cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm