Ông Putin cảnh báo âm mưu phá hoại Nga của phương Tây

Hôm 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo cho cơ quan phản gián hàng đầu nước này cố gắng gấp đôi để giải quyết những gì ông mô tả là nỗ lực làm bất ổn nước Nga của phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp với ban lãnh đạo FSB ở Moscow (Nga) hôm 24-2. Ảnh: Alexei Druzhinin/ Sputnik/Kremlin Pool/AP

Theo trang tin US News, phát biểu tại cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 24-2, ông Putin chỉ ra cái gọi là “chính sách ngăn chặn Nga” mà theo ông phương Tây đang triển khai.

Ông Putin nói rằng chính sách này bao gồm các âm mưu làm chệch hướng và làm chậm sự phát triển của Nga, tạo ra những bất ổn dọc biên giới, kích động sự bất ổn trong nước và phá hoại các giá trị gắn kết xã hội Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm những hoạt động này do thế lực nước ngoài thực hiện song không nêu tên. Theo ông Putin, mục đích của những hoạt động này nhằm làm suy yếu nước Nga và kiểm soát nước Nga từ bên ngoài.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây sụt giảm nghiêm trọng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và gần đây nhất là việc Nga bắt giam nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny hôm 17-1.

Giới chức Nga từng cáo buộc ông Navalny hợp tác với các cơ quan tình báo phương Tây.

Việc ông Navalny bị bắt giữ dấy lên làn sóng biểu tình trên toàn quốc với hàng chục ngàn người tham gia. Nhà chức trách đã bắt khoảng 11.000 người, nhiều người trong số đó bị phạt tiền hoặc bị tuyên án tù ngắn hạn 7-15 ngày.

Sau các cuộc biểu tình, quốc hội do Điện Kremlin kiểm soát đã tăng cường hình phạt đối với hành vi không tuân lệnh cảnh sát và đưa ra hình phạt mới cho các cuộc biểu tình. Hôm 24-2, ông Putin đã ký những dự luật mới này thành luật.

Không nêu tên ông Navalny, ông Putin nhấn mạnh có những người ở Nga nhưng lại phục vụ cho lợi ích của nước ngoài.

 “Cần phải vạch ra ranh giới giữa cạnh tranh chính trị tự nhiên, cạnh tranh giữa các đảng chính trị, sự khác nhau về nền tảng ý thức hệ, các quan điểm khác nhau về sự phát triển của đất nước, và những hoạt động chẳng liên quan gì đến dân chủ mà chỉ nhằm mục đích phá hoại sự ổn định và an ninh của đất nước chúng ta, chỉ vì lợi ích của nước ngoài” – ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi FSB cần tăng cường bảo vệ kỳ bầu cử quốc hội vào tháng 9 trước mọi âm mưu khiêu khích từ bên ngoài.

Ông Putin ca ngợi FSB đã làm gián đoạn các hoạt động của tình báo nước ngoài, lật mặt 72 gián điệp nước ngoài và 423 kẻ cung cấp thông tin trong thời gian qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm