Ông Putin gửi thông điệp ‘nắn gân’ các nước láng giềng

 Video: Ông Putin gửi thông điệp ‘nắn gân’ các nước láng giềng 

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 4-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước láng giềng của Nga không leo thang căng thẳng và khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng gây tổn thương cho chính bên đặt ra, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Putin nói: "Nga không có ý định xấu đối với các nước láng giềng của chúng tôi. Và tôi cũng khuyên họ không nên leo thang tình hình và không đưa ra bất kỳ hạn chế nào (với Nga). Chúng tôi đang thực hiện nghĩa vụ của mình và sẽ tiếp tục thực hiện chúng".

Ông Putin nói thêm: "Chúng tôi không thấy điều cần thiết nào ở đây để làm trầm trọng thêm hoặc xấu đi mối quan hệ của chúng ta. Và tất cả các hành động của chúng tôi, nếu phát sinh thì chúng luôn chỉ phát sinh để đáp lại một số hành động không thân thiện, hành động chống lại Liên bang Nga”.

Ông Putin gửi thông điệp ‘nắn gân’ các nước láng giềng  ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Ông còn kêu gọi các nước sát cạnh Nga nên tập trung vào xây dựng lại quan hệ với Moscow: “Mọi người nên nghĩ về việc bình thường hóa quan hệ với Nga và hợp tác thường xuyên".

Ông Putin đã gửi thông điệp tới các nước láng giềng của Nga sau khi Thống đốc Vùng Kaliningrad - ông Anton Alikhanov khen ngợi chiếc phà tối tân chịu trách nhiệm chuyển hàng hóa giữa Nga và vùng đất liền Kaliningrad ở Baltics đã cải thiện an ninh giao thông của vùng đất này, đài RT đưa tin.

Khu vực Kaliningrad này tiếp giáp với Ba Lan và Litva thuộc Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, EU đã cấm máy bay Nga bay vào không phận các nước thành viên để đáp trả chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine.

Về vấn đề trừng phạt của phương Tây lên Nga, ông Putin thừa nhận rằng chúng làm tổn thương Nga nhưng nói thêm rằng chúng cũng làm tổn thương lên những người đã đưa ra các lệnh đó.

Những hạn chế như vậy có thể làm chậm tiến độ một số dự án do Nga và các đối tác nước ngoài cùng phát triển nhưng chúng sẽ không hoàn toàn bị phá hỏng. Theo ông Putin, Nga sẽ phát triển kỹ năng của riêng mình để thay thế các công nghệ nhập khẩu bằng các vật liệu tương tự do mình sản xuất như ở lĩnh vực hàng không.