Quan chức Ukraine nói Nga 'giảm dần các yêu cầu' kể từ khi bắt đầu đàm phán

Đài RT dẫn lời ông Alexey Arestovich - cố vấn của tổng thống Ukraine – ngày 4-3 cho biết Nga đã “giảm dần các yêu cầu của mình” kể từ khi bắt đầu đàm phán với Kiev.

Trong vòng đàm phán thứ hai được tổ chức tại Belarus hôm 3-3, Moscow và Kiev đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập các hành lang nhân đạo.

Quan chức Ukraine nói Nga 'giảm dần các yêu cầu' kể từ khi bắt đầu đàm phán ảnh 1

Ukraine nói Nga 'giảm dần các yêu cầu' kể từ khi bắt đầu đàm phán. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với hãng tin Ukraine 24, ông Arestovich cho biết các nhà đàm phán Nga đang “giảm dần các yêu cầu của họ” và chỉ ra phát ngôn được cho là của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Nếu chúng tôi xem xét kỹ, chúng tôi thấy họ đã ngừng nói về phi hạt nhân hóa” – ông Arestovich cho biết, nói thêm rằng ngay cả vấn đề về tình trạng trung lập đối với Ukraine cũng chưa được nêu ra.

“Vấn đề ngăn chặn việc triển khai một số loại vũ khí tấn công ở Ukraine đã được thảo luận” – vị cố vấn nói.

Tuy nhiên, không rõ ông Arestovich đang đề cập phát ngôn nào của ông Lavrov, RT đưa tin.

Trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông nước ngoài hôm 3-3, ông Lavrov nhấn mạnh rằng "phi hạt nhân hóa" là một trong những mục tiêu chính của Moscow ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – đã bác bỏ những phát ngôn của ông Arestovich về vấn đề này (phi hạt nhân hóa).

Trả lời yêu cầu của báo giới về việc liệu Nga có loại bỏ ý tưởng “phi hạt nhân hóa” tại Ukraine hay không, ông Peskov nói: “Không, không phải vậy.”

“Phi quân sự hóa” và “phi hạt nhân hóa” Ukraine là mục tiêu đã nêu trong chiến dịch quân sự do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động vào ngày 24-2.

Phương Tây đã lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và áp đặt loạt biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới đối với Moscow.