Washington xem xét cắt giảm dầu nhập khẩu từ Nga

Hôm 4-3, Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc việc cắt giảm lượng dầu nhập khẩu của Nga và xem xét các biện pháp làm giảm thiểu tác động của việc cắt giảm này đến nguồn cung và người tiêu dùng toàn cầu, hãng tin Reuters cho hay.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang tìm cách giảm nhập khẩu dầu của Nga đồng thời đảm bảo rằng nhu cầu toàn cầu ngoài kia vẫn được đáp ứng”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Cecilia Rouse lưu ý rằng mặc dù Mỹ không nhập khẩu nhiều dầu của Nga nhưng họ vẫn đang xem xét một loạt các bước có thể thực hiện.

Bà Rouse nói: "Điều thực sự quan trọng nhất là chúng tôi duy trì một nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định. Chúng tôi đang xem xét một loạt các lựa chọn mà chúng tôi có thể thực hiện ngay bây giờ nếu định cắt giảm việc tiêu thụ năng lượng của Nga”.

Washington xem xét cắt giảm dầu nhập khẩu từ Nga ảnh 1

Toàn cảnh một nhà máy lọc dầu nằm phía sau khu dân cư ở tỉnh Omsk, Nga. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 3-3, Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Manchin - đảng viên đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski - đảng viên Cộng hòa đã đề xuất lưỡng đảng ra dự luật cấm nhập khẩu năng lượng của Nga để phản ứng lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và các thượng nghị sĩ nói đây là biện pháp chống lại việc Nga “vũ khí hoá” năng lượng.

Dự luật đang được thảo luận một cách nhanh chóng tại Thượng viện. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn đang xem xét một cách thận trọng do lo ngại về việc giá xăng dầu tăng vọt sẽ dẫn đến lạm phát cao trong nhiều thập niên qua.

Động thái của chính quyền Mỹ diễn ra khi giá dầu đã tăng vọt trong tuần qua sau khi Mỹ và các đồng minh áp một loạt lệnh trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos hôm 4-3, đa số đảng viên lưỡng đảng cho rằng Mỹ nên ngừng mua dầu của Nga. Khoảng 80% người Mỹ, gồm đa số người ủng hộ đảng Cộng hòa và Dân chủ tán thành với biện pháp này này.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), năm 2021, Mỹ nhập khẩu trung bình hơn 20,4 triệu thùng sản phẩm dầu thô và dầu tinh chế mỗi tháng từ Nga, chiếm khoảng 8% lượng nhiên liệu lỏng nhập khẩu của Mỹ.

Mỹ cho đến nay vẫn là nước  tiêu thụ xăng nhiều nhất thế giới, do có nhiều xe vận tải lớn, quãng đường lái xe dài và ít phương tiện giao thông công cộng ở nhiều khu vực.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.