Ông Putin muốn Đức khuyên Ukraine đừng vội vàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức lên tiếng về vụ tàu biên phòng Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên biển Đen, TASS đưa tin ngày 27-11.

TASS dẫn thông cáo của điện Kremlin cho biết ông Putin đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và bày tỏ hy vọng Đức bằng ảnh hưởng của mình sẽ thuyết phục Ukraine không có những quyết định vội vàng về tình hình ở eo biển Kerch. Theo TASS thì cuộc điện đàm diễn ra từ ý của Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn Đức thuyết phục Ukraine đừng có các quyết định vội vàng, hấp tấp. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn Đức thuyết phục Ukraine đừng có các quyết định vội vàng, hấp tấp. Ảnh: TASS

“Tổng thống Vladimir Putin đưa ra đánh giá về các hành động khiêu khích của phía Ukraine, rằng nước này vi phạm các điều luật quốc tế khi tàu Ukraine cố tình phớt lờ các quy định giao thông hòa hình qua các vùng lãnh hải của Liên bang Nga. Tổng thống bày tỏ hy vọng Berlin sẽ tác động đến chính phủ Ukraine không để họ có thêm quyết định vội vàng nào nữa” - thông cáo của điện Kremlin cho biết.

Thông cáo cho biết ông Putin bày tỏ lo ngại về việc Ukraine quyết định đặt quân đội vào tình trạng tác chiến toàn diện và ban bố thiết quân luật.

“Điều đó nhấn mạnh lãnh đạo Ukraine chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tạo ra tình huống xung đột nữa và về các rủi ro cùng với đó. Tất cả điều này rõ ràng được thực hiện liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của Ukraine” - TASS dẫn thông cáo của điện Kremlin.

Các nghị sĩ Ukraine trong buổi họp bỏ phiếu thống nhất ban bố thiết quân luật, ngày 26-11. Ảnh: CNN

Các nghị sĩ Ukraine trong buổi họp bỏ phiếu thống nhất ban bố thiết quân luật ngày 26-11. Ảnh: CNN

Ngày 25-11, một số tàu biên phòng của Nga đã nổ súng, bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine vì cho là các tàu này xâm nhập lãnh hải của mình trên biển Đen bất hợp pháp. Cùng bị bắt với ba tàu này có một số thủy thủ, trong đó theo thông báo của phía Nga có ba thủy thủ bị thương nhưng theo phía Ukraine thì số thủy thủ bị thương tới sáu người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm