Ông Putin nói chuyện bồi thường lính Nga và quyết tâm trong chiến dịch ở Ukraine

Hôm 3-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các gia đình của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ ở Ukraine sẽ nhận được khoản đền bù từ chính phủ là khoảng 7 triệu rúp (1,4 tỉ đồng) từ chính phủ, đài RT đưa tin.

Ông Putin đã đưa ra cam kết đền bù này trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia. Bên cạnh đó, ông Putin cũng đã bác bỏ thông tin từ của một số phương tiện truyền thông rằng số tiền thanh toán chỉ khoảng 11 ngàn rúp (2 triệu đồng).

Theo tổng thống Nga, những thương binh sẽ được nhận khoản tiền 3 triệu rúp (hơn 600 triệu đồng) một lần, còn đối với quân nhân bị thương tật vĩnh viễn sẽ nhận được tiền trợ cấp suốt đời từ chính phủ.

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra theo đúng “lịch trình” và ông cho biết thêm về một số vấn đề trong khi chiến dịch quân sự diễn ra.

Ông Putin nói chuyện bồi thường lính Nga và quyết tâm trong chiến dịch ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Cụ thể, theo ông Putin, quân đội Nga đã thiết lập các hành lang an toàn để dân thường Ukraine thoát khỏi khu vực chiến đấu, nhưng các lực lượng Ukraine mà ông gọi là “tân phát xít” và “lính đánh thuê” ở nước này đã ngăn dân thường rời đi.

Ông Putin nói: “Các nhóm dân tộc chủ nghĩa và tân phát xít, lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm cả những người từ Trung Đông, đang sử dụng dân thường làm bia đỡ đạn. Như tôi đã nói, có những dữ liệu hoàn toàn khách quan, những bức ảnh về cách họ đặt các thiết bị quân sự hạng nặng trong các khu dân cư của các thành phố”.

Tổng thống Nga cũng nhắc lại lập trường của mình đối với Ukraine và mục tiêu bảo vệ Ukraine khỏi các nhóm cực hữu hiện đang nắm chính quyền ở quốc gia này.

Ông Putin nhần mạnh: “Người Nga và người Ukraine là một quốc gia, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ điều đó”.

Hôm 3-3, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Pháp rằng Nga sẽ đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine dù bất cứ điều gì xảy ra, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Điện Kremlin cho hay.

Trong một thông báo, Điện Kremlin đã nêu rõ các mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bao gồm việc phi quân sự hóa và trung lập hóa Ukraine.

Thông báo còn cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang diễn ra "theo đúng kế hoạch" và thông tin các lực lượng Nga đang bắn phá Kiev là một phần của "chiến dịch tin giả để chống Nga". Điện Kremlin cho hay các lực lượng Nga đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ dân thường.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.