‘Ông trùm’ Phan Sào Nam không được giảm án

Chiều 12-3, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây tổ chức đánh bạc ngàn tỉ dưới sự bảo kê của hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.
Tòa cho rằng đây là vụ án có quy mô rộng, mang tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trên phạm vi cả nước, trong đó có cả những bị cáo công tác trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật, nên cần thiết phải có những hình phạt nghiêm khắc để răn đe tội phạm.
"Bản án của TAND tỉnh Phú Thọ kết án các bị cáo thuộc 2 tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc là có căn cứ pháp luật”, HĐXX nhận định.
‘Ông trùm’ Phan Sào Nam không được giảm án ảnh 1

Bị cáo Phan Sào Nam. Ảnh: PLO

Đối với kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, tòa phúc thẩm đã không chấp nhận các nội dung này.
Cụ thể, về tình tiết phạm tội có tổ chức, HĐXX khẳng định khái niệm phạm tội có tổ chức là có đồng phạm từ 2 người trở lên. Trong vụ án có đồng phạm giản đơn nhưng cũng có sự phân công, rủ rê các đối tượng tham gia đánh bạc.
Kết quả điều tra vụ án xác định Nguyễn Văn Dương cầm đầu đường dây đánh bạc trực tuyến trên mạng internet, đóng vai trò quan trọng nhất, đã rủ rê, che chắn cho các đối tượng khác. Tòa sơ thẩm đã phân tích, chỉ áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức đối với một số đối tượng cầm đầu.
Đối với nội dung tự nguyện khắc phục hậu quả, tòa phúc thẩm cho rằng khách thể bị xâm phạm trong vụ án này là trật tự công cộng nên việc xem xét nội dung khắc phục hậu quả là không có cơ sở.
Số tiền các bị cáo nộp lại đều được xác định là tiền do các bị cáo phạm tội mà có nên số tiền bị tịch thu là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, các bị cáo có ý thức tự nguyện giao nộp tài sản cũng thể hiện sự ăn năn, hối cải.
Đối với kháng nghị không tịch thu tiền sung công quỹ nhà nước của các bị cáo phạm tội đánh bạc, HĐXX nhận định việc tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ.
Xét kháng cáo của các bị cáo, tòa phúc thẩm cho rằng TAND tỉnh Phú Thọ đã cân nhắc, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và áp dụng các mức án tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.
Đối với các bị cáo xuất trình một số tình tiết mới, tòa ghi nhận đây là cơ sở để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, thể hiện tính công bằng. Còn với một số bị cáo khác cũng xuất trình chứng cứ nhưng chưa đủ cơ sở để xem xét giảm nhẹ.
Vì những lẽ trên, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 10 năm tù.
Bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 5 năm tù.
Một số bị cáo khác được tuyên giảm án, cho hưởng án treo.
Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.