Xử phúc thẩm vụ đánh bạc ngàn tỉ: Phan Sào Nam vắng mặt
TUYẾN PHAN
Sáng 5-3, theo đúng dự kiến, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án tổ chức đánh bạc ngàn tỉ liên quan đến hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.
Theo thông tin từ TAND tỉnh Phú Thọ, sau phiên sơ thẩm, có hơn 30 bị cáo phạm tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ tù giam sang án treo. Ngoài ra, VKSND tỉnh Phú Thọ có kháng nghị đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.
Do có kháng nghị của VKS, trong phiên tòa xét xử lần này, dù không có kháng cáo, hai ông trùm Phan Sào Nam (Cựu Chủ tịch VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (Cựu Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) tiếp tục phải hầu tòa. Tuy nhiên, cả hai đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài Dương và Nam, 23 bị cáo khác cũng có đơn tương tự.
Cũng theo kháng nghị, VKS còn đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên. VKS cũng đề nghị không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc…
Ngay từ sáng sớm, an ninh phiên tòa được kiểm soát nghiêm ngặt. Phiên xử lần này vẫn được tổ chức tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên bố trí trong phòng kín thay vì sân tòa như phiên xử sơ thẩm.
Những người được triệu tập tới tòa đều phải qua cửa an ninh, kiểm tra giấy tờ tùy thân cũng như máy quét.
Lực lượng công an được huy động dày đặc tại các khu vực trước cổng tòa, phòng xét xử và khu vực tác nghiệp dành cho báo chí.
Phóng viên các báo đài được bố trí tác nghiệp tại một phòng riêng, theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình tivi đã được TAND tỉnh Phú Thọ trang bị từ trước.
Xe cứu thương cũng được huy động nhằm phục vụ công tác xét xử. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, nhiều bị cáo cho biết đang mắc nhiều bệnh khác nhau...
(PLO)- Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã bỏ và điều chỉnh một số quy định liên quan đến mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, chính sách BHXH một lần.
(PLO)- Tài xế xe khách gây tai nạn 5 người chết ở Đồng Nai đang bị tước bằng lái; Camera ghi lại vụ người phụ nữ sát hại cô gái bán rau ở Thủ Đức; Đường sắt nhận đăng ký mua vé tàu tết Giáp Thìn 2024 cho tập thể.
(PLO)- Trong vụ Việt Á, nhiều quan chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan nhưng không can thiệp, tác động, không thông đồng, vụ lợi... nên không xem xét trách nhiệm hình sự.
(PLO)- Cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của những có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc điều động tài xế bị tước bằng lái của nhà xe Thành Bưởi để xem xét, xử lý theo Điều 263 BLHS.
(PLO)- Dù chỉ là chuyên viên nhà xuất bản, Nguyễn Thanh Thủy lại có mối quan hệ cá nhân giúp Việt Á đủ điều kiện xuất khẩu, mời được quan chức đến dự lễ trao tặng test xét nghiệm, trong đó có cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.
(PLO)- Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới đây, thế nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa đạt được sự thống nhất.
(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...
(PLO)- Để biến kết quả nghiên cứu Nhà nước thành sản phẩm của công ty và sản xuất, tiêu thụ với giá cao, Chủ tịch Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đưa hối lộ hơn 106 tỉ đồng cho nhiều quan chức.
(PLO)- Theo chuyên gia, việc TAND Tối cao ban hành công văn hướng dẫn áp dụng án lệ là điều nên làm, tuy nhiên, cần thận trọng hơn trong việc chọn lựa bản án phát triển thành án lệ.
(PLO)- TAND tỉnh An Giang đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ 2 cựu cán bộ công an bị cáo buộc giúp bà trùm buôn lậu Mười Tường rửa tiền từ tiền trốn thuế.
(PLO)- Do không được quản lý con dấu, Nguyễn Minh Khoa, cựu Chủ tịch Công ty ICC và đồng phạm làm giả con dấu để đóng vào các văn bản liên quan dự án 317 Trường Chinh.
(PLO)- Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương nắm thực tế những khó khăn vướng mắc của từng địa phương, trong đó có việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn từ loa kẹo kéo.