Ông Trump gặp một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa bàn vụ bầu cử

Ngày 21-12, Tổng thống Donald Trump đã gặp một nhóm hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm thuyết phục các đồng minh tăng ủng hộ ông trong việc theo đuổi kiện tụng có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11, hãng tin Reuters cho biết.

Thông tin về cuộc gặp này được Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thông báo trên Twitter.

“Một số thành viên Quốc hội vừa mới kết thúc một cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Donald Trump, chuẩn bị chiến đấu với việc gian lận bỏ phiếu mà chứng cứ không ngừng nhiều thêm. Hãy chờ xem” – ông Meadow viết trên Twitter.

Một nguồn tin thân cận với cuộc gặp cho biết các hạ nghị sĩ tham gia cuộc gặp này là các đồng minh đáng tin cậy của ông Trump, trong đó có các hạ nghị sĩ: Matt Gaetz, Jim Jordan và Mo Brooks.

Ông Trump gặp một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa bàn vụ bầu cử ảnh 1
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz (trái) được nhìn thấy đứng bên ngoài căn phòng Cánh tây Nhà Trắng ngày 21-12. Ảnh: REUTERS

Ông Trump hiện cũng đang cân nhắc chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử, sau khi nỗ lực kiện tụng của đội ngũ ông thất bại tại nhiều tòa án, chủ yếu vì thiếu chứng cứ.

Liên quan chuyện bổ nhiệm công tố viên bầu cử đặc biệt, ngày 21-12 Bộ trưởng Tư pháp William Barr khẳng định ông sẽ không làm điều này theo ý ông Trump, vì đó không phải là điều phù hợp. Trước đó ông Barr đã nói ông không nhìn thấy có chứng cứ cho thấy cuộc bầu cử bị gian lận trên diện rộng đủ để ảnh hưởng đến kết quả.

Một nguồn tin thứ hai biết về cuộc gặp cho biết bà Sidney Powell – nữ luật sư đang hợp tác chặt với đội ngũ ông Trump trong kiện tụng bầu cử - cũng có mặt tại Nhà Trắng ngày 21-12. Đây là lần thứ ba bà Powell có mặt ở Nhà Trắng trong vài ngày gần đây. Có thông tin người mà ông Trump cân nhắc chọn làm công tố viên đặc biệt điều tra bầu cử là bà Powell.

Nguồn tin cho biết ông Trump đã hỏi các đồng minh Hạ viện về chuyện có nên chọn là Powell làm công tố viên bầu cử đặc biệt, và nhiều người trong nhóm đã đề nghị ông không làm thế.

Theo Reuters, ông Trump đang nỗ lực tìm cách chặn lại tiến trình Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc họp ngày 6-1-2021 chính thức kiểm phiếu đại cử tri.

Ông Trump gặp một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa bàn vụ bầu cử ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa từ bỏ nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử. Ảnh: GETTY IMAGES

Cuộc bỏ phiếu đại cử tri đã diễn ra ngày 14-12 với kết quả ông Biden được 306 phiếu, ông Trump được 232 phiếu. Nếu không có gì thay đổi sau cuộc họp Quốc hội ngày 6-1 tới ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo sau lễ nhậm chức ngày 20-1.

Theo Reuters, sau nhiều ngày không ra khỏi Nhà Trắng, ông Trump có kế hoạch sẽ rời thủ đô vào ngày 23-12 về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida cho đến hết kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và cuối năm.