Phía ông Trump kiện kết quả Pennsylvania lên Toà án tối cao

Hãng tin Politico cho biết đội ngũ pháp lý của đương kim Tổng thống Donald Trump ngày 20-12 đã nộp đơn lên Toà án tối cao Mỹ kiện kết quả và quy trình kiểm phiếu bầu ở bang Pennsylvania. 

Trong thông cáo về vụ việc, luật sư riêng của tổng thống - ông Rudy Giuliani cho hay mục tiêu chính của đơn kiện là nhằm thách thức các quyết định "vi phạm Hiến pháp Mỹ nghiêm trọng có lợi cho ông Biden" mà Toà án tối cao của bang Pennsylvania đã đưa ra trước và sau ngày bỏ phiếu 3-11.  

Phía ông Trump kiện kết quả Pennsylvania lên Toà án tối cao  ảnh 1
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 15-12. Ảnh: REUTERS

Theo luật sư này, Toà án tối cao Pennsylvania trước ngày 3-11 đã ra lệnh cấm bên thứ ba can thiệp hay khiếu kiện về phiếu bầu khi chưa kết thúc quá trình kiểm phiếu.

Sau ngày 3-11, Toà án tối cao Pennsylvania tiếp tục ra các quyết định về hạn chế số lượng quan sát viên tham gia giám sát quy trình kiểm phiếu và cho phép tính luôn cả các phiếu bầu không hợp lệ (như thiếu ngày tháng hay địa chỉ của cử tri), trong khi luật pháp Pennsylvania không có quy định về vấn đề này. Toà cũng cho phép lùi thời hạn nhận các phiếu bầu qua thư từ tối 3-11 đến sáng 6-11. 

"Với những quyết định khó hiểu như vậy, chúng tôi đã đề nghị Toà án tối cao Mỹ có những biện pháp điều chỉnh thích hợp, bao gồm thay thế toàn bộ những đại cử tri do đảng Dân chủ đề cử bằng những cá nhân thích hợp hơn do cơ quan lập pháp bang Pennsylvania chỉ định. Kết quả bỏ phiếu đại cử tri của bang này hôm 14-12 cũng nên bị huỷ bỏ" - theo ông Giuliani.

Ông Giuliani kỳ vọng Toà án tối cao sẽ hành động nhanh nhất có thể và có phản hồi chính thức trước ngày Quốc hội nhóm họp để kiểm phiếu bầu đại cử tri hôm 6-1 năm sau. 

Politico cho biết hiện chưa rõ Toà án tối cao Mỹ có nhận thụ lý đơn khiếu nại nói trên hay không hay sẽ từ chối như đơn kiện của bang Texas hôm 8-12. 

Bên cạnh đó, Toà án tối cao bang Pennsylvania hồi tháng 11 cũng từng bác đơn kiện của một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa liên quan tính hợp hiến của việc bỏ phiếu qua thư. 

Về kết quả bầu cử Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đến nay nhận được 306/538 phiếu đại cử tri, hơn Tổng thống Donald Trump tới 74 phiếu. Hiện chỉ cần chờ Quốc hội xác nhận phiếu đại cử tri là ông Biden sẽ chính thức trở thành tổng thống.