Ông Zelensky đáp trả ông Putin, phàn nàn không nước châu Âu nào áp chế nổi Nga

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hôm 9-2 đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin sau khi người đồng cấp Nga kêu gọi Kiev khôi phục hòa bình ở Donbass và ngụ ý cho rằng Ukraine là thuộc về Nga.

Phản pháo ông Putin 

Theo đài RT, trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine là một đất nước xinh đẹp, nhưng chắc chắn không thuộc về ông Putin.

Ông Zelensky đáp trả ông Putin, phàn nàn không nước châu Âu nào áp chế nổi Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Ông Zelensky lưu ý cách chọn từ của ông Putin, một thành ngữ phổ biến có vần bằng tiếng Nga mà cha mẹ và giáo viên thường sử dụng để dạy dỗ những đứa trẻ bướng bỉnh.

“‘Dù muốn hay không, hỡi vẻ đẹp của tôi, hãy biết chịu đựng’. Tất nhiên, có một số điều mà tôi không phản đối với tuyên bố của tổng thống Nga. Ukraine thực sự là một đất nước đẹp đẽ, nhưng việc dùng đại từ sở hữu ‘của tôi’, gọi Ukraine là ‘vẻ đẹp’ của ông ta, tôi nghĩ đó là một điều hơi quá lời” - Tổng thống Ukraine nói.

Trước đó một ngày, tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron, ông Putin đã gửi lời tới ông Zelensky, cáo buộc Tổng thống Ukraine từ chối tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk và không cố gắng để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực miền đông nước này.

“Ban đầu, chính quyền Kiev nói rằng họ sẽ tuân thủ, sau đó họ lại nói điều đó sẽ phá hủy đất nước của họ. ‘Dù muốn hay không, hỡi vẻ đẹp của tôi, hãy biết chịu đựng’, Kiev cần phải tuân theo thỏa thuận Minsk, nếu không mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu cả” - nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Ông Zelensky đáp trả ông Putin, phàn nàn không nước châu Âu nào áp chế nổi Nga ảnh 2

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Lời khuyên của ông Putin đã thu hút sự chú ý từ các nhà quan sát, một số người trong số họ cáo buộc Tổng thống Nga đưa ra một lời đe dọa khiếm nhã.

Những người khác lại lưu ý rằng câu trích dẫn của ông Putin giống với phần lời của một bài hát do nhóm nhạc punk Krasnaya Plesen thể hiện vào năm 1990, trong đó ca sĩ mô tả một ảo ảnh về người chết và nói: "Dù muốn hay không, vẻ đẹp của tôi, hãy ngủ đi”.

Phàn nàn không nước nào ở châu Âu đủ sức gây áp lực lên Nga

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky còn cho rằng không có quốc gia châu Âu nào có thể khiến Nga thay đổi đường lối của mình. Ông Zelensky cho biết bản thân ông không tin rằng Moscow cảm thấy áp lực từ bất kỳ quốc gia nào khác trên lục địa châu Âu.

“Tôi không biết một quốc gia nào ở châu Âu có khả năng gây áp lực nặng nề lên Nga. Ít nhất, việc tấn công đất nước của chúng ta vẫn chưa xảy ra" - Tổng thống Zelensky nói một cách hài hước.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang tiếp tục tăng cao khoảng thời gian gần đây. Các nước phương Tây đã cáo buộc Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới Kiev và chuẩn bị tấn công nước này. 

Trong khi đó, chính quyền Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn, đồng thời phản đối việc để Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

(PLO)-  Tối 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận thông tin Đức đã gửi 18 chiếc xe tăng Leopard 2A6  cho Ukraine. Cùng ngày, 3 xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha đã đến Ukraine, “theo thỏa thuận với các đối tác của chúng tôi”. Như vậy, tính tới ngày 27-3, đã có 43 xe tăng Leopard 2 được gửi đến các căn cứ của quân đội Ukraine, và 28 chiếc sắp được giao.