Phản ứng của cựu tổng thống Ukraine Poroshenko khi ông Putin ngỏ lời cho tị nạn

Sau khi được Tổng thống Vladimir Putin ngỏ lời cho phép tị nạn chính trị ở Nga, cựu tổng thống Ukraine - ông Petro Poroshenko đã từ chối đề nghị này, đồng thời khuyên chính quyền Kiev ngừng làm ông Putin hài lòng, đài RT hôm 8-1 đưa tin.

Viết trên trang Facebook của mình, ông Poroshenko trả lời ông Putin rằng các chính trị gia Ukraine có thể tự giải quyết vấn đề của mình, ngầm ý rằng ông Putin nên làm việc của mình, đừng dính líu vào chuyện của người khác.

Ông Poroshenko viết: “Nhóm của chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng, Tổng thống Volodymyr Alexandrovich Zelensky dường như muốn tặng một món quà cho ông Putin bằng cách đàn áp phe đối lập ở Ukraine”.

Theo cựu tổng thống Poroshenko, lời đề nghị cho tị nạn của ông Putin "xác nhận" rằng quyết định truy tố ông của chính quyền Kiev là một món quà cho Moscow.

Phản ứng của cựu tổng thống Ukraine Poroshenko khi ông Putin ngỏ lời cho tị nạn ảnh 1

Cựu tổng thống Ukraine - ông Petro Poroshenko. Ảnh: SPUTNIK

Ông Poroshenko viết: “Tôi khuyên ông Zelensky đừng làm cho Putin hài lòng nữa và nên bắt đầu bảo vệ đất nước mình. Chúng ta nên hướng các nỗ lực của mình vào việc bảo vệ quốc gia và những cơ quan thực thi pháp luật thay vì cố gắng đối phó với tôi - Poroshenko thì nên tập trung chống lại mối đe doạ từ Nga”.

Hôm 7-1, trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, ông Putin nói rằng Moscow sẵn sàng cho cựu tổng thống Poroshenko tị nạn chính trị và đã từng đề xuất ý tưởng này trước đó.

Ông Putin nói: “Tôi đã nói với ông Poroshenko rằng nếu ông ấy gặp bất kỳ khó khăn nào trong tương lai, Nga sẵn sàng cho ông ấy tị nạn chính trị”.

Mặc dù nhiều năm trước, ông Poroshenko đã phớt lờ lời đề nghị cho tị nạn của ông Putin, nhưng hiện tại, ông Putin vẫn tái khẳng định Nga sẽ cho phép ông Poroshenko tị nạn nếu cần, dù hai bên vẫn có những bất đồng về vấn đề giải quyết xung đột ở Donbass.

Dù lời đề nghị mặc dù được đưa ra với một giọng điệu nghiêm túc, nhưng nhiều cư dân mạng gọi đó là một trò chơi khăm của ông Putin.

Người tiền nhiệm của ông Poroshenko là cựu tổng thống  Viktor Yanukovich cũng đã tị nạn ở Nga vào 2014.

Nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Poroshenko kéo dài từ năm 2014 đến 2019. Hiện ông đang bị điều tra vì dính cáo buộc có liên quan đến việc tài trợ cho các chiến binh ly khai ở Donbass, miền đông Ukraine, thông qua việc mua bán trái phép số than trị giá 54 triệu USD.

Theo công tố viên, ông Poroshenko đã vi phạm các hạn chế về thương mại sau khi phe ly khai kiểm soát vùng Donbass và nếu bị kết tội, ông sẽ phải đối mặt với 15 năm tù.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.