Tổng thống Pháp Macron sang Moscow bàn chuyện Ukraine với ông Putin

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có chuyến bay đến Moscow hôm 6-2 để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin nhằm tìm cách giảm bớt tình hình căng thẳng giữa Nga với Ukraine, trong bối cảnh các nước phương Tây lo ngại Điện Kremlin đang lên kế hoạch tấn công Kiev.

“Chúng tôi đang đi đến ‘hang ổ’ của ông Putin. Chuyến đi này giống như một trò tung xúc xắc vậy, mọi kết quả đều có thể xảy ra” -  một nguồn tin thân cận với ông Macron nói với hãng tin Reuters.

Hai nguồn tin thân cận với ông Macron cho biết mục đích chuyến thăm Moscow và Kiev của Tổng thống Pháp là để câu giờ và đóng băng tình hình căng thẳng trong vài tháng, ít nhất cho đến tháng 4, khi các cuộc bầu cử ở nhiều nước châu Âu, bao gồm Hungary, Slovenia và đặc biệt là ở Pháp, hoàn tất.

Tổng thống Pháp Macron sang Moscow bàn chuyện Ukraine với ông Putin ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự cuộc họp báo tại Berlin cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào ngày 25-1. Ảnh: REUTERS

Ông Macron đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm với các đồng minh phương Tây, Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine trong tuần qua để tìm cách giải quyết tình trạng bất ổn đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Tổng thống Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực của mình bằng chuyến thăm đến Ukraine vào ngày 8-2. Với nhiều kinh nghiệm trong nền chính trị quốc tế, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ thật “đáng xấu hổ” nếu ông Macron “quay trở về tay không”.

Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga điều 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine và chuẩn bị tấn công nước này trong suốt khoảng thời gian vừa qua, trong khi Moscow liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017, ông Macron đã trải qua nhiều thăng trầm trong mối quan hệ với Tổng thống Putin suốt 5 năm qua. 

Các quốc gia Đông Âu đã nhiều lần chỉ trích lập trường hợp tác của ông Macron đối với Nga, cho rằng Tổng thống Pháp đang hướng các cuộc đàm phán đến việc thiết lập một "trật tự an ninh mới của châu Âu" với Nga.

Để phản bác lại những lời chỉ trích trên và có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo châu Âu trong cuộc khủng hoảng này, Tổng thống Macron trước chuyến đi đã nỗ lực tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo phương Tây khác, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden, Reuters đưa tin.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Nga và Ukraine diễn ra chưa đầy ba tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Hiện ông Macron vẫn chưa tiết lộ liệu ông có tham gia tranh cử hay không.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.