Ảnh vệ tinh của Mỹ hé lộ dàn khí tài Nga tập trung trên đất Belarus sát Ukraine

Hình ảnh vệ tinh do Công ty Maxar Technologies (Mỹ) công bố ngày 6-2 cho thấy hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu được cho là của Nga tập trung trên đất Belarus và chỉ cách Ukraine khoảng 50km, hãng Reuters đưa tin.

Số khí tài trên được cho là phục vụ cuộc tập trận chung mang tên Union Resolve 2022 giữa Nga và Belarus.

Ảnh vệ tinh của Mỹ hé lộ dàn khí tài Nga tập trung trên đất Belarus sát Ukraine ảnh 1

Ảnh vệ tinh của Mỹ hé lộ dàn khí tài Nga tập trung sát biên giới Ukraine. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hình ảnh được Maxar Technologies chụp hôm 4-2 tại các địa điểm Yelsk, Rechitsa và Luninets cách biên giới Ukraine - Belarus khoảng 50km.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những gì Maxar Technologies xác định là 15 máy bay tấn công mặt đất Su-25 và hệ thống phòng không S-400 tại sân bay Luninets, tên lửa SS26 Iskander và nhiều bệ phóng tên lửa khác gần Yelsk.

Bộ Quốc phòng Nga và Belarus không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó, Moscow hôm 5-2 xác nhận đã điều động một số khí tài quân sự tới Belarus để phục vụ tập trận, song không nêu cụ thể số lượng. Các khí tài được công khai bao gồm hệ thống S-400 và máy bay Su-25.

Trước cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 3-2 đã đến thăm một trường bắn ở phía tây Belarus.

Nga và Belarus cho biết sẽ tổ chức cuộc tập trận chung Union Resolve 2022 từ ngày 10-2 và đến ngày 20-2, nội dung xoay quanh tình huống giả định là đẩy lùi một cuộc tấn công vào biên giới phía nam của Belarus.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước gọi cuộc tập trận của Nga ở Belarus là đợt triển khai quân lớn nhất của Nga trong khu vực kể từ Chiến tranh lạnh. Ông cũng đặc biệt lưu ý tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể xuất hiện trong cuộc tập trận.

Theo Reuters, động thái triển khai khí tài trên cùng các cuộc tập trận giữa Nga và Belarus diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh việc Moscow tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine đang leo thang. 

Nga phủ nhận mọi cáo buộc nói nước này chuẩn bị tấn công Ukraine.

Một số nhà ngoại giao cấp cao Nga cũng phản bác các thông tin từ Mỹ ngày 5-2, trong đó cho rằng Moscow có thể huy động hơn 100 tiểu đoàn để tấn công Ukraine và chiếm Kiev khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.