Video: Cận cảnh lính Mỹ tăng cường đến châu Âu giữa căng thẳng Nga-Ukraine

Đài RT đưa tin binh sĩ thuộc Quân đoàn dù số 18 của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã đến sân bay quân sự Wiesbaden (Đức), dỡ các phương tiện và thiết bị từ các máy bay vận tải quân sự. 

Đây là số binh sĩ đầu tiên trong số 2.000 lính Mỹ được điều động tới các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow liên quan Ukraine.

 Đoạn video cho thấy quân đội Mỹ đã đến sân bay Wiesbaden và dỡ các gói hàng và phương tiện. Video: RUPTLY

Theo Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ, các binh sĩ sẽ thiết lập đại bản doanh tại Đức, trong khi 1.700 lính dù thuộc Sư đoàn Dù số 82 của Lục quân đến Ba Lan, quốc gia giáp biên giới với Ukraine.

Tổng cộng, 2.000 quân thuộc căn cứ Fort Bragg tại tiểu bang North Carolina sẽ đến châu Âu trong những ngày tới.

Nhà Trắng cho biết việc triển khai nhằm mục đích "răn đe và phòng thủ trước bất kỳ hành động gây hấn nào" từ quân đội Nga. 

Moscow bác bỏ những tuyên bố này cũng như những cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ rằng họ đang lên kế hoạch tấn công.

Mỹ cho rằng Ukraine nên được phép gia nhập liên minh NATO, điều mà Nga coi là mối đe dọa không thể chấp nhận trong nhiều thập niên đối với an ninh của nước này.

Trong suốt các cuộc đàm phán, Moscow đã yêu cầu Mỹ và NATO dừng việc tiếp tục mở rộng liên minh thời Chiến tranh Lạnh, song các nhà lãnh đạo ở Washington và Brussels từ chối xem xét một động thái như vậy.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko gọi việc triển khai của Mỹ là một "bước phá hoại" và sẽ chỉ làm "hài lòng" chính phủ thân phương Tây của Ukraine, cũng như "làm tăng căng thẳng quân sự và suy giảm cơ hội cho các giải pháp chính trị".