Ông Putin sang Bắc Kinh dự Olympic, là chính khách được ông Tập tiếp sau 2 năm

Theo hãng tin AFP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4-2 đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh.

Ông Tập đón tiếp vị chính khách đầu tiên sau hai năm

Đây là lần đầu tiên sau hai năm ông Tập đón tiếp một vị chính khách nước ngoài, trong bối cảnh Bắc Kinh và Moscow đối mặt sức ép của phương Tây về nhiều vấn đề.

Ông Tập đã không rời Trung Quốc kể từ tháng 1-2020, trong bối cảnh quốc gia này đối mặt đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên và phải phong tỏa thành phố Vũ Hán.

Ông Putin sang Bắc Kinh dự Olympic, là chính khách được ông Tập tiếp sau 2 năm ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Ông Tập hôm 4-2 khẳng định cuộc hội đàm với Tổng thống Putin sẽ “tiếp sức cho mối quan hệ Nga-Trung đang vững mạnh”, AFP đưa tin.

Về phần mình, ông Putin nhận xét Nga và Trung Quốc đạt mức độ quan hệ "chưa từng có" từ trước đến nay và là hình mẫu cho quan hệ song phương tôn trọng và tương hỗ lẫn nhau.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo hôm 4-2 đã có cuộc hội đàm nồng ấm và thực chất, đồng thời mô tả quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh là mối quan hệ "đối tác tiên tiến với tính chất đặc biệt".

Nga và Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngừng mở rộng và từ bỏ "cách tiếp cận Chiến tranh Lạnh".

"Phía Nga tái khẳng định lập trường ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc, xác nhận rằng Đài Loan là một bộ phận bất khả xâm phạm của Trung Quốc và phản đối bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan" - tuyên bố chung có đoạn.

Cùng chỉ trích Mỹ

Ông Putin và ông Tập cũng chỉ trích "tác động tiêu cực đến hòa bình và ổn định" của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo Điện Kremlin.

Hai nước bày tỏ quan ngại về "việc Mỹ đẩy mạnh các kế hoạch nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và triển khai những thành phần của nó ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, cũng như việc Mỹ nâng cao năng lực vũ khí phi hạt nhân chính xác cao nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công và những mục tiêu chiến lược khác".

Tổng thống Putin đồng thời công bố một thỏa thuận khí đốt lớn mới với Trung Quốc, cho thấy mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa hai nước ở thời điểm căng thẳng với phương Tây leo thang.

Trong khi đó, Trung Quốc ủng hộ các đề xuất của Nga nhằm xây dựng những đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc về mặt pháp lý ở châu Âu, theo tuyên bố chung.

Tối 4-2, Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin đã tham dự lễ khai mạc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 tại sân vận động Tổ Chim của Trung Quốc.

Theo AFP, căng thẳng gia tăng với phương Tây đang củng cố mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, và ông Putin là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xác nhận sự hiện diện tại Thế vận hội.

"Tôi biết Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu" - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Putin hôm 4-2.

"Là những người bạn tốt và những chính trị gia chia sẻ nhiều quan điểm chung trong việc giải quyết các vấn đề thế giới, chúng tôi luôn duy trì liên lạc chặt chẽ" – ông Putin nói thêm.

Mỹ nói về quan hệ với TQ giữa thời điểm ông Tập tiếp ông Putin tại Bắc Kinh

Đài RT dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki – hôm 4-2 cho biết Mỹ có mối quan hệ riêng với Bắc Kinh.

Bà Psaki đưa ra phát ngôn trên khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có quan tâm đến sự tăng cường quan hệ giữa Nga và Trung Quốc “thông qua lăng kính các mục tiêu chính sách đối ngoại rộng lớn hơn, các mục chương trình nghị sự của ông Biden" hay không.

“Chà, chúng tôi - tổng thống nhìn nhận điều đó - có mối quan hệ riêng với Trung Quốc” – bà Psaki nói.

RT nhận định phát ngôn của bà Psaki phần nào né tránh câu hỏi ban đầu và sau đó chuyển hướng sang các vấn đề liên quan tình hình Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gần đây đã trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và “nhấn mạnh những rủi ro kinh tế và an ninh toàn cầu do sức ép gia tăng của Nga đối với Ukraine” - bà Psaki nói thêm.

“Chúng tôi cũng đã nêu rõ rằng một cuộc xung đột gây bất ổn ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc trên toàn thế giới. Và chắc chắn, Trung Quốc nên biết điều đó” - bà Psaki nhấn mạnh.

 
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.