Ấn Độ trở thành quốc gia tiếp theo tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Theo đài RT, chính quyền Ấn Độ hôm 3-2 đã tuyên bố sẽ tẩy chay và không tham gia lễ khai mạc cũng như bế mạc của Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh sắp tới.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã xác nhận quyết định tẩy chay vào ngày 3-2, nói rằng thật "đáng tiếc" khi Trung Quốc "đã chọn chính trị hóa Thế vận hội".

“Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc sẽ không tham dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi tuyên bố.

Ấn Độ trở thành quốc gia tiếp theo tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 ảnh 1

Đoàn thể thao Ấn Độ tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông năm 2018. Ảnh: RT

Vụ việc trên liên quan đến sự lựa chọn gây tranh cãi của Trung Quốc về người đại diện cầm đuốc của Bắc Kinh có liên quan đến một cuộc giao tranh với Ấn Độ trước đó.

Theo đó, vào ngày 2-2, ông Qi Fabao - Trung đoàn trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Tân Cương thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc (PLA) - đã được chọn để làm người dẫn đầu lễ rước đuốc truyền thống.

Ông Qi là một một trong những binh sĩ Trung Quốc tham gia ẩu đả trong một cuộc đụng độ với Ấn Độ tại Thung lũng sông Galwan ở khu vực Ladakha mà Bắc Kinh và New Delhi đang tranh chấp.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu gọi ông Qi là "anh hùng" sau khi đưa tin ông đã được chọn vào trong số 1.200 người cầm đuốc của Olympic Bắc Kinh.

Ấn Độ trở thành quốc gia tiếp theo tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 ảnh 2

Ông Qi Fabao - Trung đoàn trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Tân Cương PLA - đã được chọn để làm người dẫn đầu lễ rước đuốc truyền thống. Ảnh: RT

Trước đó, vào tháng 12-2021, dù bị chấn thương đầu nghiêm trọng nhưng ông Qi vẫn tuyên bố với đài truyền hình CCTV rằng mình đã "sẵn sàng trở lại chiến trường và chiến đấu một lần nữa".

Sau khi thông báo trên được đưa ra, Giám đốc điều hành đài truyền hình quốc gia Ấn Độ Doordrshan, ông Shashi Shekhar Vempati cho biết Doordarshan cũng sẽ không tham gia truyền hình lễ khai mạc và bế mạc của thế vận hội lần này.

Ấn Độ chỉ cử một vận động viên tham gia thi đấu tại Olympic Bắc Kinh năm nay, vận động viên trượt tuyết Arif Khan, RT đưa tin.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.