Tổng thống Lukashenko: 15 năm nữa Ukraine sẽ về với Nga và Belarus

Đài RT ngày 6-2 dẫn lời Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko cho biết trong vòng 15 năm tới, Ukraine có thể gia nhập một liên minh quốc gia với Nga và Belarus nếu tránh được "những sai lầm" trong cuộc khủng hoảng hiện nay. 

Theo ông Lukashenko, vấn đề chính của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở thời điểm hiện tại chính là sự tác động từ “phía bên kia Đại Tây Dương”, đồng thời cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây đang đẩy Kiev vào một cuộc chiến với Moscow.

“Đây chỉ là bản chất của cuộc chiến. Nhiều người cho rằng: ‘Ồ, Ukraine sắp xảy ra chiến tranh’, song không phải Ukraine, mà chính người Mỹ đang đẩy họ vào cuộc chiến” - Tổng thống Belarus nhận định.

Tổng thống Lukashenko: 15 năm nữa Ukraine sẽ về với Nga và Belarus ảnh 1

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: RT

Trong vài tháng qua, chính quyền các nước phương Tây đã liên tục cảnh báo về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhắm vào Ukraine, một cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ. 

Nhắc đến những tuyên bố gần đây của người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, ông Lukashenko cho rằng Ukraine dường như không muốn xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh nào. 

Tổng thống Belarus cáo buộc các chính trị gia và các kênh truyền thông phương Tây đang thổi phồng căng thẳng và đang tô vẽ tình hình tại Belarus như thể đang xảy ra chiến tranh với Nga.

Khi được hỏi về tương lai của Ukraine, ông Lukashenko cho biết Kiev cuối cùng có thể không chỉ là một đồng minh, mà còn là một thành viên của một nhà nước liên minh với  Nga và Belarus.

Tổng thống Lukshenko cho rằng các quốc gia khác, kể cả Ukraine, có thể tham gia cùng với Nga và Belarus để thiết lập một liên minh sâu rộng, với mối quan hệ đối tác kinh tế và chính trị sâu sắc.

“Nếu bạn nói đến khoảng thời gian 15 năm tới, tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ về cùng chúng tôi nếu các bên không mắc bất kỳ sai lầm nào” - ông Lukashenko dự đoán.