Video: Nga đưa hai sư đoàn tên lửa S-400 đến Belarus

Theo đài RT, Bộ Quốc phòng Nga hôm 21-1 đã xác nhận đang đưa hai sư đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumph, được thiết kế để hạ máy bay chiến đấu đối phương, đến nước láng giềng Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung.

“Hai sư đoàn hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph đã hoàn thành cuộc hành quân tới trạm nạp ở Khabarovsk Krai. Tên lửa hiện được vận chuyển theo đường sắt tới Belarus” - Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Cũng theo các báo cáo, một khi sư đoàn tên lửa đến địa điểm diễn ra các cuộc tập trận quân sự, lực lượng của Nga sẽ sử dụng vị trí này như một phần của quá trình huấn luyện quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đang đưa hai sư đoàn tên lửa phòng không S-400 Triumph đến nước láng giềng Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung. Nguồn: RUPTLY

Trước đó, chính quyền Moscow đã thông báo rằng binh sĩ của họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Belarus vào tháng 2 tới, nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hành động quân sự giữa hai quốc gia.

Theo ông Oleg Voinov, một quan chức quân sự cấp cao của Belarus, họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận từ ngày 10 đến 20-2 và trước đó, quân đội hai nước “sẽ thực hành tái bố trí quân đội và thành lập các lực lượng đặc nhiệm trong một thời gian ngắn ở các hướng nguy hiểm. 

Ông Voinov nhấn mạnh rằng mục tiêu của các cuộc tập trận là thực hành việc "củng cố an ninh biên giới quốc gia”.

Moscow đã thông báo sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội Belarus vào tháng 2 nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hành động quân sự giữa hai nước. Nguồn: RUPTLY

Vào tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo rằng các cuộc tập trận sắp tới giữa Nga và Belarus có thể là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang lên kế hoạch tấn công Ukraine.

“Chúng tôi rất cảnh giác với mọi thứ mà Nga đang làm. Thực tế việc ho di chuyển lực lượng liên tục vào Belarus rõ ràng mang lại cho người Nga một cách tiếp cận khác nếu họ quyết định thực hiện thêm hành động quân sự chống lại Ukraine” - một quan chức Mỹ nhận định.

Phản hồi lại, Điện Kremlin tiếp tục bác bỏ thông tin cho rằng họ có ý định tấn công Ukraine và cáo buộc các nước phương Tây mới là bên khiến căng thẳng leo thang.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm